Cần lưu ý và kiểm tra những gì khi mua điện thoại cũ

những điều cần lưu ý khi mua điện thoại cũ

Nếu bạn có ý định mua điện thoại mới hay một chiếc điện thoại phụ mà ngân sách không đủ thì điện thoại cũ sẽ là lựa chọn sáng đáng để xem xét. Với chủ đề của ngày hôm nay Alofone sẽ cùng các bạn đưa ra những điểm cần lưu ý khi mua điện thoại cũ để bạn vừa có thể tiết kiệm được tiền mà còn sở hữu được một thiết bị tốt.

Tìm hiểu sơ lược về dòng máy trước khi mua

Tìm hiểu sơ lược về dòng máy trước khi mua
Tìm hiểu sơ lược về dòng máy trước khi mua

Để có thể mua điện thoại mới thì không quá khó để tìm kiếm thông tin của sản phẩm. Tuy nhiên, đối với một số dòng máy cũ thì các bạn cần tốn thêm một ít thời gian để xem xét về thời gian ra mắt, thông số kỹ thuật, xuất xứ để đánh giá sơ chất lượng sản phẩm, dĩ nhiên chỉ là đánh giá một phần nhỏ mà thôi.

Việc tìm hiểu sơ lượt về thiết bị giúp bạn có thể lựa chọn và so sánh được sự khác biệt giữa các dòng điện thoại. Không chỉ có thế, việc tìm hiểu cũng giúp bạn tránh các sự cố như mua phải hàng kém chất lượng, hàng máy dựng, hàng không rõ nguồn gốc…

Nhìn chung, việc tìm hiểu về dòng máy và sản phẩm cụ thể trước khi mua là một phần quan trọng, việc làm này sẽ đảm bảo bạn có thể lựa chọn được một thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình.

So sánh giá cả

So sánh giá cả
So sánh giá cả

Mục đích tiên quyết khi các bạn lựa chọn điện thoại cũ chính là về giá cả vì thế bạn nên bắt đầu bằng việc tham khảo giá cả trên nhiều trang web bán hàng, Facebook, hội nhóm… từ đó bạn có thể đưa ra cái nhìn tổng quan về mức giá trung bình của sản phẩm.

Ngoài ra, giá của sản phẩm còn phụ thuộc vào tình trạng của máy, đừng quá chú tâm vào việc lựa chọn các dòng máy rẻ mà hay xem xét nhiều khía cạnh để có sự so sánh hợp lý.

Hãy sẵn hàng thương lượng giá cả với người bán để có thể nhận được mức giá tốt nhất. Cùng với đó bạn cũng có thể so sánh giữa giá của một chiếc điện thoại đã qua sử dụng với phiên bản mới của nó để có thể thấy được sự khác biệt và có nên mua máy mới hay không.

Đôi khi một thiết bị sản phẩm cũ có thể đi kèm với dịch vụ và chế độ hậu mãi rất tốt vì thế giữa 2 thiết bị có giá bằng nhau cũng có sự khác biệt về các chế độ này.

Lựa chọn cửa hàng uy tín

Lựa chọn cửa hàng uy tín
Lựa chọn cửa hàng uy tín

Lựa chọn cửa hàng uy tín để đảm bảo bạn mua được sản phẩm chất lượng tránh rủi ro, bạn có thể tra cứu thông tin về cửa hàng trực truyến trên website hoặc các hoạt động trên trang mạng xã hội của cửa hàng để xem độ uy tín và lượt tương tác của khách hàng.

Ngoài ra cũng có thể xác minh thông tin liên hệ của cửa hàng như địa chỉ cụ thể, số điện thoại, mail… Nếu thông tin liên hệ không rõ ràng hoặc không có thì đây chính là một của hàng ảo để che mắt không đáng tin cậy.

Hỏi về chính xác đổi trả, nếu cửa hàng uy tín thường cung cấp một chính xác bảo hành rõ ràng để bảo vệ quyền lợi của khách hàng nên bạn cũng có thể dựa vào yếu tố này để có thể đánh giá độ mức độ uy tín của cửa hàng.

Nhớ rằng việc lựa chọn cửa hàng uy tín cũng rất quan trọng để đảm bảo bạn nhận được sản phẩm chất lượng và dịch vụ hỗ trợ tốt.

Kiểm tra số IMEI                             

Kiểm tra số IMEI
Kiểm tra số IMEI

Để có thể mua được một chiếc điện thoại cũng là một bước quan trọng để đảm bảo điện thoại của bạn mua không phải hàng dựng, tuy nhiên việc làm này chỉ đúng đối với một số dòng máy 99%, còn đối với một số dòng máy đã thay vỏ thì việc kiêm tra số imei này khoogn khả thi cho lắm.

Nếu bạn có thể check được imei hãy kiểm trên trang web của hãng để xác minh tính hợp pháp của điện thoại việc làm này sẽ bảo đảm điện thoại của bạn vẫn được giữ nguyên hoặc không thay đổi quá nhiều linh kiện.

Kiểm tra màn hình

Kiểm tra màn hình
Kiểm tra màn hình

Hầu như 99% tác dụng của điện thoại đều nằm trên màn hình nên việc kiểm tra màn hình cũng là điều mà bạn cần chú ý. Về bề ngoài kiểm tra kỹ các vết trầy xước, các vết nứt, mảnh vỡ hoặc tổn thường trên màng hình để sử dụng lâu dài hơn.

Việc kiểm tra màn hình này giúp hiển thị hiệu suất mà qua đó bạn có thể kiểm tra độ tương phản, độ phân giải cũng hiển thị các tông màu khác nhau từ đó có thể nhìn thấy được các điểm chết trên màn hình. Điều này là việc quan trọng đối với các dòng máy được trang bị màn hình AMOLED.

Nếu bạn phát hiện những việc bất kỳ vấn đề gì với màn hình, hãy xem xét cân nhắc lại quyết định mua hoặc thương lượng giá để phản ánh sự tổn hại trên màn hình và giá bán.

Kiểm tra phụ kiện

Kiểm tra phụ kiện
Kiểm tra phụ kiện

Việc kiểm tra phụ kiện không quá quan trọng tuy nhiên việc làm này cũng được xem là không thể bỏ qua bởi sạc và cáp đi kèm là sản phẩm chính hãng tích hợp rất tốt với thiết bị cho phép hiệu các chức năng của máy được phát huy đến mức tốt nhất.

Ngoài ra tai nghe cũng là phần không thể thiếu đối với một số dòng máy được sản xuất tai nghe riêng biệt hỗ trợ chất lượng âm thanh và tiện ích của nó.

Tuy là vậy nhưng với đối với các dòng máy được sản xuất số lượng ở công ty nước ngoài hoặc đã quá lâu đời bạn sẽ không còn đầy đủ phụ kiện, đối với một số cửa hàng uy tín sẽ thông báo việc này cho khách hàng.

Bạn cần hỏi kĩ người bán về phụ kiện đi kèm với sản phẩm để đảm bảo lợi ích của bản thân tránh những bất lợi sau này.

Kiểm tra pin, cấu hình máy

Kiểm tra pin, cấu hình máy
Kiểm tra phụ kiện

Kiểm tra pin hay cấu hình máy sẽ đảm bảo rằng máy của bạn không qua chỉnh sửa phần mềm hay thay đổi link kiện tránh việc tiền mất tật mang.

Cần xem xét thật kĩ thời lượng sử dụng pin, tỉ lệ tiêu hao và thời gian sạc cũng như công suất sạc của điện thoại. Điện thoại nên hoạt động ở nhiệt độ bình thường.

Bạn cũng có thể tại ứng dụng CPU Z để có thể xem cấu hình thật của thiết bị, bởi nhiều cửa hàng sẽ lợi dụng sơ hở của thiết bị mà thay đổi thông số hiển thị cho phép điện thoại đưa ra thông số ảo không đúng với sự thật nhằm tăng giá trị của sản phẩm.

Chính sách hậu mãi

Chính sách hậu mãi
Chính sách hậu mãi

Chính sách hậu mãi là một thành phần quan trọng trước khi đưa ra quyết định mua điện thoại cũ mà bạn cần lưu ý. Vì nó xác định các dịch vụ hỗ trợ và bảo hành mà bạn có thể nhận được sau khi mua sản phẩm đảm bảo được lợi ích của mình.

Trao đổi với cửa hàng để có thể sửa chữa miễn phí nếu thiết bị xảy ra sự cố hay nói cách khác là lỗi của nhà sản xuất. Tìm hiểu thật kĩ về chính sách trả hàng và hoàn tiền của người bạn. Việc làm này sẽ cho phép bạn có thời gian kiểm tra điện thoại và đảm bảo rằng nó đáp ứng nhu cầu của bạn.

Hãy luôn đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được hotline của người bán để có thể tiện trao đổi khi cần mua phụ kiện thay thế hay hỗ trợ kĩ thuật.

Cần xác định trước về việc bảo hành thiết bị trên máy như tem bảo hành, phiếu bảo hành… để tránh gặp phải những chuyện ngoài ý muốn.

Về vận chuyển giao hàng, hiện nay tại các trang mạng xã hội hoặc hội nhóm có rất nhiều người bán hàng uy tín song bên cạnh đó cũng có một số ít thành phần không tốt lừa cọc của khách hàng. Bạn cần cân nhắc và xem xét thật kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Trước khi mua điện thoại di dộng đã qua sử dụng hay đảm bảo bạn hiểu rõ và tìm hiểu thật kĩ về thiết bị cũng như một cửa hàng uy tín để đảm bảo những lợi ích của bạn.

Hi vọng rằng qua bài viết trên sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích cho bạn trong việc mua điện thoại cũ đã qua sử dụng. Với những thông tin ở trên chỉ ở mức tham khảo song với việc đưa ra quyết định mua là ở bạn hãy cân nhắc thật kĩ để có được một chiếc điện thoại tốt nhất nhé!

Trả lời

Khách hàng Alofone nói gì
437 đánh giá
preloader