Tìm hiểu các cách để kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và đưa ra cách khắc phục

Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không

“Cách để kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không” đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất hiện nay.  

Việc bảo vệ sự riêng tư trên điện thoại di động là điều hết sức cần thiết bởi thiết bị này không chỉ còn là vật chỉ nghe gọi cơ bản mà nó còn chứa nhiều bí mật và dữ liệu cá nhân quan trọng. Hôm nay, Alofone sẽ hỗ trợ giúp các bạn nhận biết được các thiết bị theo dõi thông qua bài viết dưới đây.  

Ở bài viết này sẽ đề cập đến việc kiểm tra các ứng dụng, quyền truy cập và ngăn chặn các ứng dụng theo dõi để tìm ra những cách đơn gian để bảo vệ thông tin cá nhân của bạn trên thiết bị di động của mình. 

1. Nhận biết các dấu hiệu cho thấy điện thoại bạn đang bị theo dõi 

1. Nhận biết các dấu hiệu cho thấy điện thoại bạn đang bị theo dõi 
Nhận biết các dấu hiệu cho thấy điện thoại bạn đang bị theo dõi 
 • Pin máy tụt bất thường 

Trước tiên bạn hãy tìm hiểu kĩ về định nghĩa giữa hao pin và chai pin để có cái nhìn chuẩn xác nhất nhé! Việc điện thoại bạn dùng bình thường rồi bổng một ngày pin máy của bạn lại tiêu tốn nhiều hơn. 

Khi phát hiện dấu hiệu này bạn hãy kiểm tra lại các phần mềm định vị, theo dõi bởi những phần mềm này đòi hỏi nhiều tài nguyên khiến cho điện thoại của bạn dễ hao hụt pin. 

 Bạn cũng có thể tắt các ứng dụng chạy nền để kiểm tra xem mức tiêu hao pin có tốt hơn không. Nếu mức tiêu hao vẫn vậy thì khả năng cao điện thoại của bạn đang bị theo dõi.

 • Dữ liệu di động bị tiêu hao nhân chóng 

Việc dữ liệu của bạn bị tiêu hao một cách nhanh chóng có thể là điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc có vấn đề bảo mật. Dữ liệu di động bị tiêu tốn nhiều cũng thể do các ứng dụng mà bạn không thể kiểm soát. 

Có nhiều ứng dụng độc hại chạy ngầm trong điện thoại sẽ tiêu hào khá nhiều tài nguyên dữ liệu của bạn. Cần kiểm tra cài đặt để tắt dẽ liệu nền cho các ứng dụng không cần thiết. 

 • Quảng cáo dần xuất hiện nhiều hơn 

Điện thoại của bạn xuất hiện nhiều quảng cáo với các nội dung nhạy cảm với những ký hiệu kỳ lạ thì rất có thể điện thoại của bạn đang bị nhiễm malware ác tính do các tin tặc, hacker gây ra trên thiết bị của bạn. 

 • Máy chậm, dễ nóng máy 

Nếu máy của bạn có màn hình cao cấp hoặc đồ họa mình hãy giảm độ phân giải hoặc độ chi tiết trong các ứng dụng và trò chơi để giảm tải cho GPU nếu như tình trạng này xảy ra trong thời gian dài mặc dù không sử dụng quá nhiều tài nguyên của máy. 

Bạn cũng có thể kiểm tra tình trạng máy để tránh việc xâm nhập malware bởi việc này có thể gây ra nhiều vấn đề bao gồm cả việc làm máy xử lý chậm chạp. 

 • Xuất hiện nhiều âm thanh và tin nhắn rác 
Xuất hiện nhiều âm thanh và tin nhắn rác 
Xuất hiện nhiều âm thanh và tin nhắn rác 

Việc xuất hiện hàng loạt tin nhắn với các chữ số, ký tự khó hiểu gửi đến trong hộp thư của bạn cũng khiến bạn cảm thấy khó hiểu hay lo lắng. Cách xử lý vấn đề này bạn có thể báo cáo spam hoặc chặn thuê bao rác ấy. 

Tuyệt nhiên, bạn không nên trả lời hay ấn vào đường liên kết không rõ nguồn gốc kể cả người thân để tránh bị xâm nhập bởi các đường link xấu. 

 • Tự động khởi động lại máy 

Nếu điện thoại của bạn tự động khởi động lại mà không bởi bất kì một lý do gì thì có thể thiết bị đã mắc gặp phải một số vấn đề sau. 

Một số ứng dụng hoặc phần mềm có thể gây ra xung đột hoặc gây ra sự cố khi chạy trên điện thoại dẫn đến máy rơi vào trạng thái reset. Các tác động này có thể từ các ứng dụng thuộc bên thứ 3 cài đặt trên máy của bạn để theo dõi và trục lợi bất chính. 

Để giải quyết và xử lý các vấn đề này mời các bạn tiếp tục với nội dung tiếp theo của bài viết.

2. Cách xử lý khi phát hiện điện thoại bị theo dõi 

Cách xử lý khi phát hiện điện thoại bị theo dõi 
Cách xử lý khi phát hiện điện thoại bị theo dõi 
 • Dừng chia sẻ vị trí 

Nhằm tránh bị theo dõi trên thiết bị di động các bạn có thể tắt nó đi với 2 cách sau tùy vào hệ điiều hành. 

Dừng chia sẻ vị trí 
Dừng chia sẻ vị trí 

Android: “Cài đặt” – “Vị trí” – “Chia sẻ vị trí” và tắt các tính chia sẻ vị trí tại các ứng dụng. 

IOS: “Cài đặt” – “Quyền riêng tư” – “Vị trí”. 

VIệc không chia sẻ vị trí ở các ứng dụng sẽ giúp bạn an toàn hơn khi bảo vệ bí mật và dữ liệu lưu trữ của mình. 

 • Đặt lại mật khẩu ứng dụng 

Việc thường xuyên thay đổi mật khẩu ứng dụng sẽ gia tăng khả năng bảo mật thiết bị tránh việc theo dõi trên điện thoại.  

Đầu tiên, bạn hãy thay đổi mật khẩu hiện tại của tài khoản ứng dụng bằng một mật khẩu với độ bảo mật cao hơn gồm các ký tự in hoa, chữ thường, số và ký tự đặt biệt. Điều này đảm bảo việc bảo mật của bạn trở nên tốt hơn. 

Đối với nhiều ứng dụng và dịch vụ bạn nên kích hoạt xác thực 2 bước, thông qua 2 bước này sẽ đảm bảo một lớp bảo vệ nữa cho ứng dụng của bạn. 

Nếu bạn sử dụng mật khẩu giống nhau cho nhiều dịch vụ hoặc ứng dụng hãy đặt lại mật khẩu cho từng tài khoảng để bảo đảm tính riêng tư. 

 • Xóa các ứng dụng không cần thiết 

Đối với một số dòng máy luôn sẽ có các ứng dụng để truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn, việc xóa bỏ các ứng dụng này sẽ giảm thiểu tối đa các vấn đề xoay quanh nó.  

Trước khi xóa một ứng dụng hãy đảm bảo rằng bạn không cần dữ liệu hoặc thông tin quan trọng từ ứng dụng đó. 

 • Check các phần mềm nghe lén 

Kiểm tra các phần mềm nghe lén trên điện thoại là một vấn đề quan trọng về quyền riêng tư. Nếu bạn có nghi ngờ về các phần mềm nghe lén đã được cài đặt trên điện thoại của bạn, có thể thực hiện các bước sau để kiểm tra và loại bỏ chúng. 

Để giải quyết nhanh chóng và triệt để các ứng dụng này bạn cần cài đặt một ứng dụng diệt malware trên máy tính để có thể diệt các lệnh độc hại này, giúp bạn phát hiện và loại bỏ các ứng dụng hoặc tệp có thể đe dọa quyền riêng tư của bạn. 

 • Đặt lại điện thoại 
Đặt lại điện thoại 
Đặt lại điện thoại 

Việc đặt lai điện thoại buộc phải xóa hết các dữ liệu cá nhân và ứng dụng trên điện thoại. Nếu muốn đặt lại điện thoại bạn hãy đảm bảo rằng các dữ liệu quan trọng của bạn đã được sao lưu để tránh mất. 

Ngoài ra, khi nghi ngờ điện thoại của mình bị theo dõi, bạn có thể sử dụng cách thức này để đặt lại điện thoại, biến điện thoại của mình thành một chiếc điện thoại trống để xóa bỏ các ứng dụng không cần thiết. 

Nếu quá khó để có thể thực hiện tại nhà bạn cũng có thể mang điện thoại đến cửa hàng để kiểm tra.  

Trên là bài viết, giới thiệu các cách để kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không mà Alofone muốn gửi đến các bạn. Cần chú ý để bảo vệ dữ liệu cá nhân trong tình hình biến động như hiện nay. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn gia tăng bảo mật cho thiết bị của bạn. 

Bài viết liên quan

Theo dõi điện thoại

Tìm hiểu cách theo dõi điện thoại thông qua các ứng dụng được hỗ trợ cho thiết bị

Việc theo dõi điện thoại có thể có nhiều mục đích khác nhau từ bảo vệ, quan sát… Để hiểu …
Cách xử lý khi điện thoại bị hack

Hướng dẫn cách xử lý khi điện thoại bị hack giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn 

Với chủ để “cách để xử lý khi điện thoại bị hack” ngày hôm nay, Alofone sẽ giúp các bạn …
Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không

Các cách kiểm tra điện thoại có đang bị hack không? Cách bảo mật giúp điện thoại tránh bị theo dõi

Với chủ đề “cách kiểm tra điện thoại có đang bị hack không” Alofone sẽ hướng dẫn các bạn nhận …
Bị theo dõi qua camera điện thoại là gì Làm cách nào đề phòng

 Bị theo dõi qua camera là gì? Cách đề phòng và xử lý như thế nào khi bị phát hiện

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ kĩ thuật như ngày nay, việc tích hợp các ứng dụng …

Trả lời

Khách hàng Alofone nói gì
437 đánh giá
preloader