Bị theo dõi qua camera là gì? Cách đề phòng và xử lý như thế nào khi bị phát hiện

Bị theo dõi qua camera điện thoại là gì Làm cách nào đề phòng

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ kĩ thuật như ngày nay, việc tích hợp các ứng dụng như banking, ví điện tử… vào điện thoại là điều dễ hiểu bởi giá trị mà nó mang lại rất nhớ. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn những nguy cơ như bị theo dõi qua camera hay đánh cấp thông tin. 

Với chủ đề “Bị theo dõi qua camera là gì? Cách đề phòng và xử lý như thế nào khi bị phát hiện” Alofone mời bạn đến với nội dung chính bên dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về ̀vấn đề này này qua đó đúc kết được cách xử lý tốt nhất. 

Kiểm điện thoại để tránh bị theo dõi qua camera 

Kiểm điện thoại để tránh bị theo dõi qua camera

Có rất nhiều cách để kiểm tra điện thoại, bên dưới đây là một trong những cách kiểm tra mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. 

Kiểm tra ứng dụng đang hoạt động 

Việc tắt các ứng dụng chạy nền trên điện thoại di động sẽ giúp thiết bị của bạn duy trì ổn định các chức năng và hoạt động của thiết bị.  

Bởi các ứng dụng chạy nền đòi hỏi tài nguyên hệ thống CPU và RAM nếu có quá nhiều ứng dụng đang chạy. Nếu có quá nhiều ứng dụng đang chạy, điện thoại của bạn có thể trở nên chậm hơn khó sử dụng. 

Kiếm tra ánh sáng trên cụm cam 

Khi camera trên điện thoại đang hoạt động thường có một đèn LED. Trong trường hợp này, kiểm tra danh sách ứng dụng đã cài đặt và kiểm tra xem ứng dụng nào đang được cấp quyền truy cập camera từ đó bạn có thể vô hiệu hóa quyền truy cập. 

Với một số thiết bị ngoại vi chẳng hạn như các ống kính độc lập có thể được sử dụng để theo dõi hoặc ghi hình mà không cần sử dụng camera tích hợp trên điện thoại, bận cần kiểm tra xem có thiết bị ngoại vi nào được kết nối với điện thoại.  

Nếu sau khi kiểm tra bạn vẫn nghi ngờ về việc theo dõi hoặc xâm nhập vào quyền riêng tư của bạn hãy thảo luận với cơ quan thích hợp hoặc một chuyên gia về an ninh mạng để đảm bảo an toàn cho bạn. 

Kiểm tra khả năng hoạt động của camera 

Kiểm tra khả năng hoạt động của camera
Kiểm tra khả năng hoạt động của camera

Việc kiểm tra ứng dụng của camera rất quan trọng bởi một số ứng dụng của bạn có thể bị xâm nhập và hoạt động ẩn danh, sử dụng camera của điện thoại mà không tạo ra bất kỳ dấu hiệu rõ ràng nào.  

Để bảo vệ quyền riêng tư, bạn có thể kiểm tra các ứng dụng đang sử dụng camera trên điện thoại và thực hiện các biện pháp sau để khắc phục. Đầu tiên, hãy xóa các ứng dụng không rõ ràng đang sử dụng camera của bạn, đảm bảo rằng ứng dụng ấy không thể truy cập vào camera của bạn nữa. 

Hãy luôn cập nhật các ứng dụng của bạn đến phiên bản mới bởi các phiên bản này sẽ bao gồm các bán vá, sửa lỗi và gia tăng bảo mật. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu rõ ràng các nguồn ứng dụng cụ thể như Google Play, App Store. 

Quảng cáo xuất hiện nhiều bất thường 

Nếu bạn gặp phải quảng cáo với tần xuất dày đặt hơn bình thường thì có thể đây là dấu hiệu của ứng dụng độc hại do mã độc. Trong trường hợp này bạn nên thực hiện kiểm tra bảo mật kỹ thuật hơn để đảm bảo an toàn cho điện thoại của bạn. 

Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn đã cập nhật tất cả các ứng dụng và hệ điều hành của điện thoại lên phiên bản cao để cải tiến về quảng cáo.  

Kiểm tra danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại và xem xét có ứng dụng nào liên quan đến quảng cáo không mong muốn. Nếu bạn phát hiện ứng dụng nào đó gây ra vấn đề trên hãy xóa nó ra khỏi điện thoại. 

Ngoài ra, hãy cài đặt một ứng dụng chặn quảng cáo để ngăn quảng cáo xuất hiện trong trình duyệt hoặc trong các ứng dụng. Ngoài ra, một số trình duyệt di động có tích hợp tính năng chặn quảng cáo. 

Trong cài đặt điện thoại, kiểm tra cài đặt quyền truy cập cho các ứng dụng. Hãy đảm bảo rằng các ứng dụng không được cấp quyền truy cập không cần thiết, chẳng hạn như quyền truy cập vào danh bạ, ví trí, hoặc thông tin cá nhân. 

Nếu bạn cảm thấy quảng cáo liên quan đến tài khoảng Google hoặc Apple ID của bạn, hãy kiểm tra xem tài khoản của có bị xâm nhập hay không. Đảm bảo bạn đẫ bảo mật tài khoản bằng bảo mật với mật khẩu mạnh hơn cùng với xác thực 2 yếu tố. 

Pin của điện thoại bị tiêu hao nhanh hơn. 

Pin bị tiêu hao nhanh chóng
Pin bị tiêu hao nhanh chóng

Nếu bạn cảm thấy mức tiêu thụ pin của bạn nhanh chóng bị tiêu hao bạn có thể các ứng dụng đang hoạt động. Nếu bạn phát hiện một ứng dụng không rõ ràng hoặc đáng ngờ có quyền truy cập mạng, bạ có thể vô hiệu hóa quyền truy cập cho nó. 

Kiểm tra và rà soát lại các ứng dụng không rõ ràng hoặc đáng ngờ có quyền truy cập mạng, bạn có thể vô hiệu hóa quyền truy cập để đảm bảo mức tiêu thụ pin cũng như bảo vệ quyền riêng tư của bạn. 

Sử dụng ứng dụng diệt virus  

Sử dụng phần mềm diệt Virus
Sử dụng phần mềm diệt Virus

Việc sử dụng một phần mềm diệt virus là một cách tốt để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi các mối đe dọa trực tuyến bao gồm mã độc, các tệp tin gây hại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc sử dụng một số ứng dụng diệt virus chỉ là một trong các biện pháp bảo vệ.  

Tuy nhiên, hãy luôn sử dụng các ứng dụng từ các nguồn đáng tin cây và cân nhắc cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành để duy trì an toàn cho điện thoại.  

Xử lý như thế nào khi phát hiện bị theo dõi qua điện thoại? 

Cách xử lý khi phát hiện bị theo dõi qua điện thoại
Cách xử lý khi phát hiện bị theo dõi qua điện thoại

Trước khi thực hiện, nên cân nhắc và đảm bảo rằng bạn đã sao lưu dữ liệu quan trọng. Nếu bạn không tự tin thực hiện các biện pháp này hãy tham khảo một chuyên gia hoặc người có kiến thức về an ninh mang để giúp bạn xử lý vấn đề một cách an toàn.

Tăng cường độ mạnh mật khẩu 

Tăng cường độ mạnh mật khẩu
Tăng cường độ mạnh mật khẩu

Việc cập nhật mật khẩu là một cách quan trọng để bảo vệ tài khoản trực tuyến với quyền riêng tư của bạn. Cập nhật mật khẩu dài với 12 ký tự sẽ khó bị tấn công hơn, kết hợp với chữ cái thường, số và ký tự đặc biệt sẽ tăng độ phức tạp hơn. 

Tránh sử dụng thông tin cá nhân như tên, ngày sinh để không bị xâm nhập quá dễ dàng và đoán được những thông tin này. Kích hoạt xác thực 2 yếu tố, điều này đặc biệt quan trọng cho các tài khoản của bạn đảm bảo một vách ngăn giúp tăng cường khả năng bảo mật của bạn. 

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra tài khoản định kỳ và thay đổi mật khẩu nếu cần. Hãy luôn chú ý đến việc tạo và quản lý mật khẩu một cách an toàn. Đối khi, các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập vào các tính năng cụ thể như máy ảnh, danh bạ hoặc vị trí để hoạt động, bạn cần xem xét và cập nhật để  

Đặt lại quyền truy cập  

Đặt lại quyền truy cập là một biện pháp quan trọng để bảo vệ quyền riêng tư và an toàn của bạn. Nếu bạn nghi ngờ rằng một ứng dụng hoặc dịch vụ có quyền tủy cập không cần thiết vào thông tin cá nhân của bạn. 

Để đảm bảo rằng quyền truy cập của bạn được quản lý một cách cẩn thận, hãy thường xuyên kiểm tra danh sách các ứng dụng và dịch vụ quyền truy cập vào thông tin cá nhân của bạn. 

Nên thường xuyên kiểm tra quyền truy cập của các ứng dụng để đảm bảo rằng bạn kiểm soát được thông tin nào được chia sẻ truy cập. 

Kiểm tra các phiên bản cập nhật phần mềm 

Cập nhật phần mềm là một phần quan trọng của việc bảo vệ điện thoại của bạn khỏi các lỗ hổng bảo mật và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất của hệ điều hành và ứng dụng. 

Nên đảm bảo rằng bạn luôn cài đặt và cập nhật các phần mềm mới nhất. Những cập này thường bao gồm cải tiến về bảo mật và vá các lỗ hổng mà các kẻ tấn công có thể tận dụng. Ngoài ra, nó cũng có thể đi kèm với các tính năng mới và cải thiện về hiệu suất cho điện thoại của bạn. 

Nếu bạn đang sử dụng ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng chính thống, thường thì các ứng dụng của bạn sẽ được cập nhật tự động tuy nhiên hãy đảm bảo các cập nhật này diễn ra đầy đủ nhé. 

Phân tích các dấu hiệu bất thường 

Phân tích các dấu hiệu bất thường
Phân tích các dấu hiệu bất thường

Nếu đèn bảo hoạt động trên điện thoại của bạn mà không có ứng dụng liên quan đến camera đang hoạt động đây có thể là một dấu hiệu rõ ràng camera đang được sử dụng. 

Một số ứng dụng độc hại hoặc quá trình đang hoạt động mà bạn không biết có thể gây suy giảm hiệu suất điện thoại, làm cho điện thoại của bạn hoạt động chậm hơn hoặc tiêu hao pin nhanh hơn. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ các thông báo lạ hoặc cảnh báo không bình thường từ điện thoại hoặc ứng dụng hãy kiểm tra xem chúng có liên quan đến camera hay không giúp bạn. 

Nếu bạn gặp các dấu hiệu không bình thường như trên, bạn cần nên kiểm tra và xác minh quyền truy cập của các ứng dụng và thực hiện các biện pháp bảo mật cần thiết để đảm bỏa an toàn thông tin cá nhân và quyền riêng tư của bạn. 

Tắt camera khi không sử dụng 

Để ngăn chặn các yếu vấn đề không mong muốn bạn cần có một biện pháp an toàn để đảm bảo quyền riêng tư của mình, theo nhiều nguồn tài liệu bạn nên tắt các ứng dụng có liên hệ đến camera để đảm bảo sự an toàn. 

Cài đặt phần mềm chống theo dõi 

Để tăng khả năng chống theo dõi điện thoại, các bạn cũng có thể sử dụng một số biện pháp nhằm bảo vệ sự riêng tư qua các ứng dụng phổ biến có thể sử dụng như 

Norton Mobile Security là ứng dụng bảo mật hàng đầu cho cả Android và IOS. Phần mềm này cung cấp các tính năng chống theo dõi giúp bảo vệ các phần mềm độc hại và quét các ứng dụng độc hại trên điện thoại của bạn. 

McAfee Mobile Security: Một trong những ứng dụng bảo mật tốt cho cả Android và IOS cung cấp bảo vệ trước việc theo dõi kiểm tra tính an toàn của Wi-Fi và quét các phần mềm độc hại. 

Ngoài ra, trước khi cài đặt bất kỳ các ứng dụng hãy đảm bảo việc đã tìm hiểu kỹ cũng như đọc và kiểm tra các ứng dụng đó trước khi tải để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi các mối đê dọa mới.

Trên là bài viết hướng đẫn các bạn xử lý khi phát hiện điện thoại đã bị theo dõi. Hy vọng rằng ở chủ đề “Bị theo dõi qua camera là gì? Cách đề phòng và xử lý như thế nào khi bị phát hiện” sẽ giúp các bạn cảnh giác hơn khi sử dụng điện thoại di động.

Bài viết liên quan

Theo dõi điện thoại

Tìm hiểu cách theo dõi điện thoại thông qua các ứng dụng được hỗ trợ cho thiết bị

Việc theo dõi điện thoại có thể có nhiều mục đích khác nhau từ bảo vệ, quan sát… Để hiểu …
Cách xử lý khi điện thoại bị hack

Hướng dẫn cách xử lý khi điện thoại bị hack giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn 

Với chủ để “cách để xử lý khi điện thoại bị hack” ngày hôm nay, Alofone sẽ giúp các bạn …
Cách kiểm tra điện thoại có bị hack không

Các cách kiểm tra điện thoại có đang bị hack không? Cách bảo mật giúp điện thoại tránh bị theo dõi

Với chủ đề “cách kiểm tra điện thoại có đang bị hack không” Alofone sẽ hướng dẫn các bạn nhận …
Cách kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không

Tìm hiểu các cách để kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không và đưa ra cách khắc phục

“Cách để kiểm tra điện thoại có bị theo dõi không” đang là từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất …

Trả lời

Mục lục
preloader