Tìm hiểu về lịch sử của hệ điều hành android? Từ khi ra đời cho đến khi trở thành hệ điều hành phổ biến hàng đầu thế giới

Tìm hiểu về lịch sử của hệ điều hành android

Android đã không còn quá xa lạ đối với người dùng thiết bị điện thoại bởi các tính năng mà nó mang lại tác động đến nền công nghiệp di động khắp thế giới. Với chủ đề “tìm hiểu về lịch sử của hệ điều hành android” Alofone sẽ cùng các bạn tìm hiểu sự phát triển cũng như những cột mốc quan trọng của Android mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn và công việc của hàng tỉ người hành tinh này. 

Lịch sử phát triển của hệ điều hành Android 

Lịch sử phát triển của hệ điều hành Android 
Lịch sử phát triển của hệ điều hành Android 

Android là một hệ điều hành được phát triển bởi Google và quá trình hình thành và phát triển của nó bao gồm nhiều giai đoạn quan trọng.  

2003-2007: Android được phát triển bởi một công ty tên là Android Inc được thành lập vào 2003 bởi Andy Rubin, Rich Miner, Nick Sears và Chris White. Ban đầu Android phát triển một hệ điều hành dựa trên Linux cho các thiết bị di động. Tuy nhiên, công ty đã phải đối mặt với khó khăn tài chính và được Google mua lại vào năm 2005. 

Sau khi được Google mua lại đã đổi được tên thành Android vào tháng 8 năm 2005 sau đó Android đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược di động của Google. 

Đến năm 2008: Phiên bản đầu tiên của Android được ra mắt vào tháng 9 trên chiếc điện thoại T-mobile G1 còn được gọi là HTC Dream với tên gọi Android 1.0 

Từ sau đó, Android đã trải qua nhiều phiên bản và cập nhật sau đó với mỗi phiên bản mang lại nhiều tính năng mới và cải tiến hệ thống. Một số phiên bản của Android được lấy tên dựa trên tên của bánh ngọt như Eclair, Lollipop, Marshamallow… 

Là một hệ điều hành với mã nguồn mở điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể tùy chỉnh mã nguồn. Dẫn đến sự phát triển một hệ sinh thái lớn xung quanh nó với nhiều nhà sản xuất thiết bị cùng nhà phát triển ứng dụng.  

Android đã trở thành hệ điều hành phổ biến với một phần lớn thị phần trong thị trường di động. Được chạy trên nhiều thiết bị từ điện thoại thông minh và máy tính bảng. Google vẫn tiếp tục phát triển Android các phiên bản mới tiếp tục được tung ra thường xuyên với mục tiêu cải tiến hiệu suất, bảo mật và tính năng của hệ điều hành. 

Quá trình phát triển của Android đã kéo dài suốt hơn 20 năm và trở thành một trong những hệ điều hành di động quan trọng và phổ biến nhất trên thế giới.

Ý nghĩa của biểu tượng Android 

Ý nghĩa của biểu tượng Android 
Ý nghĩa của biểu tượng Android 

Logo của hệ điều hành Android còn được gọi là “Android Robot” với thiết kế độc đáo và gắn liền với thương hiệu Android. 

Có thể nhận thấy hình dạng của logo chính là robot hình người trên đầu có 2 chiếc ăng – ten có thể được coi là một biển tượng hóa của sự kết hợp giữa công nghệ và con người. Với màu sắc xanh lá đặc trưng, màu xanh này thể hiện tính năng mở và sự kết nối của hệ điều hành Android với thế giới. 

Thiết kế đặc biệt của người robot phản ánh tầm quan trọng trong công nghệ tạo nên sự hiện đại và tiến bộ, phản ánh tầm quan trọng của công nghệ cùng sự phát triển liên tục của hệ điều hành Andorid.  

Logo của Android được tùy chỉnh bởi các nhà sản xuất thiết bị và thay đổi qua phiên bản khác nhau. Điều này tượng trưng cho tính năng đa dạng và tùy chỉnh mà Android muốn mang lại cho cả người dùng và nhà phát triển.  

Tóm lại, logo của hệ điều hành Android là một biểu tượng quan trọng đại diện cho sự hiện đại, đa dạng, tính tùy chỉnh và phát triển trong ngành công nghiệp di động và nó trở thanh biểu tượng phổ biến trong thế giới công nghệ. 

Các dòng Android đời đầu 

Các dòng Android đời đầu 
Các dòng Android đời đầu

Dưới đây là một số thông tin về phiên bản Android đầu tiên: 

Android 1.0 (Beta)  

Android 1.0 (Beta)  
Android 1.0 (Beta)  

Phiên bản này được phát hành vào năm 2008 và có thể được coi là phiên bản đầu tiên của Android. Nó cung cấp các tính năng cơ bản như trình duyệt web, nghe, điện thoại, tin nhắn và khả năng cài đặt các ứng dụng. Giao diện người dùng này tuy phát triển nhanh và chưa có nhiều tính năng nổi trội so với các phiên bản sau này.  

Android 1.5 (Cupcake) 

Android 1.5 (Cupcake) 
Android 1.5 (Cupcake) 

Android 1.5 được gọi là Cupcake đã bổ sung nhiều tính năng quan trọng như hỗ trợ video và tích hợp ảnh trong ứng dụng tin nhắn, đây cùng là phiên bản cải thiện dạo diện người góp phần thay đổi tư duy sử dụng thiết bị di động của người dùng. 

Android 1.6 (Donut) 

Android 1.6 (Donut) 
Android 1.6 (Donut) 

Với phiên bản Android Donut được phát hành vào năm 2009 và bổ sung hỗ trợ cho mạng CDMA cải thiện tiến trình xem bản đồ trong Google Maps và cải thiện hiệu suất tổng thể của hệ thống. 

Android 2.0/2.1 (Eclair) 

Android 2.0_2.1 (Eclair) 
Android 2.0_2.1 (Eclair) 

Eclair được ra đời vào năm 2009 nó cải thiện khả năng tích hợp tài khoảng email và danh bạ. Giao diện người dùng cũng đã được cải thiện và bản đồ trở nên mạnh mẽ hơn. 

Android 2.2 (Froyo) 

Android 2.2 (Froyo) 
Android 2.2 (Froyo) 

Ở phiên bản này của Froyo được phát hành vào năm 2010 bổ sung tích hợp di động và USB tethering, hỗ trợ Adobe Flash Player giúp tối ưu hóa hiệu suất. Nó cũng cải thiện tốc độ làm việc trên các thiết bị Android. 

Android 2.3 (Gingerbread)

Android 2.3 (Gingerbread)
Android 2.3 (Gingerbread)

Gingerbread ra đời vào cuối năm 2010 tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng bao gồm việc tối ưu hóa bàn phím ảo và tăng khả năng tương tác. Các phiên bản này đánh dấu sự phát triển ban đầu của hệ điều hành Android và đã giúp xây dựng cơ sở cho sự phổ biến rộng rãi của nền tảng di động. 

Trên là bài viết tìm hiểu về lịch sử của hệ điều hành android mà Alofone tổng hợp được, mong rằng qua bài viết trên giải đáp được thắc mắc của bạn, từ đó bạn sẽ hiểu thêm một phần về hệ điều hành Android từ thuở sơ khai cho đến khi nó phát triển mạnh mẽ như ngày nay. 

Bài viết liên quan

Iphone dùng hệ điều hành Android

Giải đáp thắc mắc Iphone dùng hệ điều hành android có được không? Tại sao

Bạn là người yêu thích Iphone nhưng lại muốn trải nghiệm những tính năng thú vị trên Android thì phải …
Điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Tìm hiểu các hãng điện thoại sử dụng hệ điều hành android mà bạn nên lựa chọn

Hệ điều hành Android đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống chúng ta, với hàng tỷ thiết …
hệ điều hành android mới nhất

Phiên bản hệ điều hành Android mới nhất là phiên bản nào? Xem ngày ra mắt chính thức của Android 14

Android là một trong những hệ điều hành mạnh mẽ bật nhất trên toàn cầu được Google liên tục phát …
ANDROID LÀ GÌ

Hệ điều hành Android là gì? Tất cả các phiên bản Android từ trước đến nay

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về Android và điểm qua tất cả các phiên …

Trả lời

Khách hàng Alofone nói gì
437 đánh giá
preloader