Hệ điều hành Android là gì? Tất cả các phiên bản Android từ trước đến nay

ANDROID LÀ GÌ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về Android và điểm qua tất cả các phiên bản Android từ khi nó ra đời cho đến hiện tại. Chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử phát triển, những tính năng đáng chú ý và cách mà Android đã thay đổi cách chúng ta sử dụng thiết bị di động.  

Hãy cùng Alofone khám phá sự đa dạng của công nghệ với chủ đề “Android là gì? Tất cả các phiên bản Android từ trước đến nay”  bắt đầu bằng việc điểm qua quá trình hình thành phát triển Android. 

Hệ điều hành Android là gì? 

Hệ điều hành Android là gì
Hệ điều hành Android là gì

Android là một hệ điều hành di động được phát triển bởi Google có tên là Android Inc và sau đó được phát triển rộng rãi. Với mục đích thiết kế để có thể chạy trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng. Smartwatch… 

Là một hệ điều hành mở cung cấp một môi trường linh hoạt cho các ứng dụng và dịch vụ, cho phép các nhà phát triển tạo ra ứng dụng đa dạng để phục vụ nhu cầu của người dùng. Việc làm này đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của thị trường thiết bị di động và đã trở thành một phần quan trọng. 

Việc trải qua nhiều phiên bản và cải tiến kể từ khi ra đời với mỗi phiên bản đem lại các tính năng mới và cải thiện hiệu suất. 

Quá trình hình thành và phát triển của Android

Sự phát triển của Android
Sự phát triển của Android

Ban đầu Android được thành lập vào năm 2003 có tên là Android Inc. Vào năm 2005, Google đã mua lại Android Inc và bắt đầu phát triển hệ điều hành này để nắm bắt sự phát triển mạnh mẽ của thị trường công nghệ di động lúc bấy giờ. 

Hiện nay, Google đã phát triển Android và biến nó thành một hệ điều hành lớn mạnh và quan trọng bật nhất trên toàn thế giới. Android vẫn đang phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dùng. 

Các phiên bản Android từ trước đến nay

Các phiên bản Android từ trước đến nay
Các phiên bản Android từ trước đến nay

Dưới đây là danh sách các phiên bản chính của hệ điều hành Android từ khi phát hành bản đầu tiên đến năm nay. 

 • Android 1.0 (Beta) được phát hành vào năm 2008 đây là phiên bản đầu tiên của Android. 
 • Android 1.5 (Cupcake) hỗ trợ và bổ sung video cũng như các tiện ích như ảnh, bàn phím ảo và cải tiến giao diện người dùng và được phát triển vào năm 2009. 
 • Android 1.6 (Donut) thêm hỗ trợ cho mạng CDMA cải tiến bản đồ trên Google Map và hiệu suất. 
 • Cũng vào năm 20009 Android 2.0/2.1 (ECLAIR) cải thiện và tích hợp tài khoản email và danh bạ cải tiến giao diện người dùng và bản đồ. 
 • Android 2.2 (FROYO) phát hành vào đầu năm 2010 bổ sung tích hợp di động và USB tethering, Adobe Flash Player với gia tăng hiệu suất cũng như tốc độ nhanh hơn. 
 • Android 2.3 (GINGERBREAD) cải thiện người dùng và bàn phím ảo cũng như cải thiện khả năng tương tác.  
 • Vào năm 2011 Android 3.0/3.1/3.2 (Honeycomb) là một phiên bản đặc biệt dành cho máy tính bảng giúp cải thiện đồ họa và trải nghiệm đa phương tiện. 
 • Ice Cream Sandwich (Android 4.0) phát hành vào năm 2011 cải thiện khả năng truy cập internet và tương tác đa tương tiện. 
 • Android 4.1/4.2/4.3 (Jelly Bean) Cải thiện về hiệu suất của sản phẩm cũng như thêm tính năng tương tác thông minh và khả năng đa nhiệm. 
 • Android 4.4 (KitKat) được phát hành vào năm 2013 giúp tối ưu hóa hiệu suất để cải thiện cũng như tích hợp Google Now giúp tối ưu hóa cho các thiết bị có cấu hình thấp. 
 • Android 5.0/5.1 (Lollipop) được phát hành vào năm 2014 giúp thay đổi đáng kể giao diện người dùng và cải tiến về tích hợp trí tuệ nhân tạo cũng như tối ưu hóa về hiệu suất. 
 • Android 6.0 (Marshmallow) tăng cường bảo mật, quản lý quyền truy cập ứng dụng cũng như tích hợp Google Now on Tap vào năm 2015. 
 • Năm 2016 Android 7.0/7.1 (Nougat) giúp cải tiến đa nhiệm hỗ trợ cho ứng dụng nền và tích hợp ứng dụng VR. 
 • Andorid 8.0/8.1 (Oreo) phát hành năm 2017 tối ưu hóa hiệu suất và cải thiện bảo mật và tối ưu hóa hiệu năng của viên pin. 
 • Android 9.0 (Pie) tập trung vào trí tuệ nhân tạo và trải nghiệm người dùng thông minh hơn vào năm 2018. 
 • Android 10 giúp tối ưu hóa đa nhiệm, cải thiện quyền riêng tư và bảo mật phiên bản này được Google phát hành vào 2019 
 • Vào năm 2020 Android 11 cải tiến quản lý về thông báo và tích hợp thiết bị thông minh và tối ưu hóa hiệu suất. 
 • Android 12 tập trung hơn vào giao diện người dùng, bảo mật và trải nghiệm người dùng tối ưu hơn năm 2021. 

Từng phiên bản Android thường đi kèm với các bản cập nhật và sửa lỗi thường xuyên để cải thiện hiệu xuất và bảo mật. Android vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ và có sức ảnh hướng lớn tác động trực tiếp đến thói quen sử dụng điện thoại của đại đa số người dùng. 

Trên là giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Andorid là gì? Tất cả các phiên bản Android từ trước đến nay” mà Alofone muốn gửi đến bạn, hy vọng rằng với bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về cũng như hiểu rõ thêm một ít về hệ điều hành phổ biến bậc nhất này. 

Bài viết liên quan

Điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Danh sách các hãng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android

Hệ điều hành Android đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống chúng ta, với hàng tỷ thiết …
hệ điều hành android mới nhất

Phiên bản hệ điều hành Android mới nhất là phiên bản nào? Xem ngày ra mắt chính thức của Android 14

Android là một trong những hệ điều hành mạnh mẽ bật nhất trên toàn cầu được Google liên tục phát …
Tìm hiểu về lịch sử của hệ điều hành android

Tìm hiểu về lịch sử của hệ điều hành android? Từ khi ra đời cho đến khi trở thành hệ điều hành phổ biến hàng đầu thế giới

Với chủ đề “tìm hiểu về lịch sử của hệ điều hành android” Alofone sẽ cùng các bạn tìm hiểu …
Hệ điều hành điện thoại

Hệ điều hành điện thoại là gì? Tìm hiểu các loại hđh điện thoại phổ biến hiện nay

Sử dụng điện thoại đã nhiều năm chắc hẳn các bạn cũng có thắc mắc về hệ điều hành điện …

Trả lời

preloader