Ưu, nhược điểm của cáp sạc lightning so với các loại cổng sạc khác. Loại nào đáng để sử dụng hơn

Ưu, nhược điểm của cổng sạc lightning so với các loại cổng sạc khác. Loại nào đáng để sử dụng hơn

Chúng ta đã không quá xa lạ với cáp sạc lightning của IOS và một số tính năng đặc biệt chỉ có trên các sản phẩm của Apple. Tuy nhiên, loại cổng sạc này cũng có một số ưu, nhược điểm riêng so với các loại cổng khác. Hãy cùng Alofone tìm hiểu về loại cổng sạc này thông qua bài vết dưới đây nhé!

Vòng đời của cổng sạc lightning từ lúc công bố?

Vòng đời của cổng sạc lightning từ lúc công bố
Vòng đời của cổng sạc lightning từ lúc công bố

2012: Apple giới thiệu cổng sạc lightning đến toàn thế giới với thiết kế được thay thế cổng 30 chân trước đó và có kích thước nhỏ gọn hơn, giúp thiết bị mỏng hơn và tiết kiệm không gian của sản phẩm.

2017: Bằng việc xóa bỏ jack kết nối 3.5mm thì cổng hãng này cũng đưa ra việc kết nối tại nghe thông qua cổng lightning để kết nối thuận tiện hơn.

Đến năm nay 2023: Cổng lightning vẫn tồn tại trên các dòng thiết bị cũ của Apple nhưng với phiên bản 15 series thì đã được chuyển sang cổng USB-C giúp gia tăng khả năng sạc nhanh của sản phẩm.

Cổng lightning được cấu tạo như thế nào?

Cổng lightning được cấu tạo như thế nào
Cổng lightning được cấu tạo như thế nào

Là một tiêu chuẩn kết nối được phát triển bởi Apple, cấu tạo của loại cổng này cũng có những đặc điểm khác biệt.

Đầu cắm: Cổng lightning của sản phẩm có một đầu cắm tròn và dẹt với 8 chân đồng được chia làm 4 cặp. Điều này giúp kết nối được thực hiện theo cả 2 hướng, tức là bạn có thể cắm cổng lightning vào thiết bị Apple mà không cần quan tâm đến đúng sai.

Đầu cáp: Thường thì đầu cắm tròn dẹt tương tự giúp kết nối với máy tính hoặc bộ sạc. Điểm đặc biệt ở đầu cáp này là có một phần nhô ra một chút để giúp đầu cắm vào thiết bị dễ dàng hơn.

Ngoài ra đặc điểm của cổng Lightning cũng rất đặc biệt.

Kích thước nhỏ gọn: Được thiết kế nhỏ gọn so với cổng Dock Connector giúp giảm kích thước của thiết bị và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế sản phẩm mỏng hơn.

Tương thích 2 chiều: Lightning có tính năng kết nối hai chiều nghĩa là bạn có thể cắm đầu cắm lightning vào thiết bị Apple mà không cần quan tâm đến hướng đúng sai. Tránh tình trạng cắm lệch sai hướng gây hỏng cổng sạc.

Sạc nhanh: Có thấy thể việc nâng cấp của cổng sạc lightning hỗ trợ sạc nhanh và truyền dữ liệu nhanh chóng so với loại cổng sạc trước kia của hãng.

Đa dạng: Apple cũng đã phát triển nhiều loại phụ kiện sử dụng cổng lightning bao gồm từ cáp sạc, tai nghe, bộ chuyển đổi và nhiều thiết bị khác.

Cổng lightning có nhược điểm là chỉ tương thích với sản phẩm của Apple, làm cho việc sử dụng phụ kiện hoặc sạc cho các thiết bị của các hãng khác trở nên khó khăn. Apple đã bắt đầu chuyển sang cổng USB-C để thống nhất trong cổng kết nối.

Ưu điểm của cổng sạc lightning

Ưu điểm của cổng sạc lightning
Ưu điểm của cổng sạc lightning

Cổng sạc lightning của Apple được giới thiệu vào 2012 ra đời sớm hơn cổng USB-C là 2014. Do đó, cổng lightning đã có thời gian phát triển và kiểm tra dài hơn trước khi sử dụng rộng rãi trở thành một tiêu chuẩn ổn định tương thích trên nhiều thiết bị Apple.

Thiết kế: Là một hãng đứng đầu trên thị trường smartphone nên Apple rất tập trung vào chi tiết và hiệu suất. Cổng sạc Lightning được thiết kế để đảm bảo tính nhẹ nhàng và đáng tin cậy, với việc giảm áp lực lên đầu cắm giúp kéo dài tuổi thọ của cáp sạc.

Kích thước: Cổng lightning nhỏ gọn như đã nói ở trên cũng sẽ giúp tiết kiệm không gian và cho phép Apple tạo ra một thiết bị mỏng hơn.

Thiết bị nào kết nối cổng sạc Lightning?

Thiết bị nào kết nối cổng sạc Lightning
Thiết bị nào kết nối cổng sạc Lightning

Kết nối Lightning là một cổng đặc biệt được phát triển bởi Apple và được sẻ dụng trên một thiết bị của họ vì vậy danh sách bên dưới đây cũng chính là các sản đến từ hãng này.

Iphone: Hầu hết các dòng máy từ Iphone 5 trở đi cho đến 14 series đều sử dụng cổng kết nối Lightning.

Ipad: Các thiết bị iPad bao gồm iPad mini, iPad air, iPad Pro đều sử dụng Lightning.

Airpod và các phụ kiện Apple: Nhiều phụ kiện chính hãng của Apple bao gồm các loại tai nghe và bàn phím cũng sẻ dụng cổng kết nối Lightning

Ngoài ra, các một số phụ kiện và thiết bị từ bên thứ ba được thiết kế để tương thích với cổng lightning trên các sản phẩm Apple.

USB-C vs Lightning

Usb-C và Lightning là hai loại cổng kết nổi phổ biến được sử dụng trong ngành công nghiệp công nghệ.

Đặc điểmUSB-CLightning
Tính đa dụngSử dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị là cổng kết nối chung của thế giới. Nó cũng được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau như sạc, truyền dữ liệu, kết nối màn hình và nhiều phụ kiện.Lightning chủ yếu được sử dụng trên các thiết bị của Apple và hỗ trợ các chức năng cơ bản như sạc và truyền dữ liệu.
Tính tương thíchUSB-C tương thích với nhiều loại thiết bị và hãng sản xuất khác nhau, giúp dễ dàng chia sẻ cáp sạc và phụ kiện.Lightning tương thích chủ yếu với sản phẩm Apple, làm hệ sinh thái của Apple trở nên tốt hơn.
Kích thước và thiết kếKích thước nhỏ gọn nhưng giá cả có phần đắt hơn với lightning.Lightning có kích thước nhỏ gọn hơn USB-C và thiết kế có phần tối ưu hơn.
Tốc độ truyền dữ liệuKích thước nhỏ gọn nhưng giá cả có phần đắt hơn với lightning.Lightning có kích thước nhỏ gọn hơn USB-C và thiết kế có phần tối ưu hơn.
Tốc độ truyền dữ liệuHỗ trợ tiêu chuẩn USB 3.1 và Thunderbolt 3 giúp truyền dữ liệu nhanh chóng và kết nối màn hình 4k.Vấn đề truyền tải dữ liệu có phần chậm hơn và hạn chế hơn so với USB-C.
Sạc nhanhHỗ trợ sạc nhanh và đặc biệt là trong các thiết bị tương thích với tiêu chuẩn PD.Hỗ trợ sạc nhanh nhưng kém hơn với USB-C.
Độ phủUSB C được sử dụng rộng rãi trên thiết bị của nhiều hãng sản xuất không chỉ riêng của Apple.Là tiêu chuẩn duy nhất của Apple và được sử dụng chủ yếu là các sản phẩm của hãng này.
Bảng so sánh cáp sạc lightning vs usb-c

Tóm lại, việc sử dụng cáp lightning hay các loại cổng sạc khác phụ thuộc vào nhu cầu và thiết bị của bạn. Cáp sạc lightning của Apple có nhiều ưu điểm nhưng cũng có những mặt hạng chế nhất định.

Các loại cổng sạc khác như USB-C cũng có những ưu điểm riêng biệt, đặc biệt là cân nhắc về tính tương thích và chất lượng của cáp sạc mà bạn lựa chọn.

Qua bài viết trên bạn có thể nhìn thấy rõ ưu, nhược điểm của cáp sạc lightning. Nếu bạn sở hữu nhiều thiết bị Apple thì cáp sạc này chính là một lựa tốt bởi hệ sinh thái của hãng tích hợp rất tốt. Quan trọng nhất hãy luôn đảm bảo rằng bạn chọn cáp sạc chất lượng để đảm bảo an toàn và hiệu suất sạc tốt cho thiết bị của mình. Alofone cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết!

Trả lời

Khách hàng Alofone nói gì
437 đánh giá
preloader