Sự khác biệt giữa USB C và Micro USB là gì? So sánh 2 loại cổng sạc này

Sự khác biệt giữa USB C và Micro USB là gì So sánh 2 loại cổng sạc này

Với chủ đề ngày hôm nay, Alofone cùng các bạn sẽ bắt đầu một cuộc hành trình thú vị nào thế giới kỹ thuật và công nghệ với chủ đề chính xoay quanh các loại cổng sạc cụ thể là USB CMicro USB. Để hiểu rõ về sự khác biệt giữa 2 loại cổng sạc này mời các bạn đến với bài viết bên dưới đây.

USB C là gì?

USB C là gì
USB C là gì

USB C là viết tắt của ”Universal Serial Type-C”, là một loại cổng kết nối tiêu chuẩn được thiết kế để kết nối và truyền dữ liệu giữa các thiết bị điện tử. Loại cổng sạc này có thể kết nối nhiều thiết bị như máy tính, màn hình, tai nghe, và nhiều thiết bị khác.

Ngoài ra, đây là loại cổng hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao, cho phép truyền dữ liệu nhanh chóng và mạnh mẽ giữa các thiết bị. Điều này giúp tối ưu hóa hiệu suất cho các thiết bị lưu trữ dữ liệu lớn hoặc cần truyền tải với chất lượng cao.

Cấu tạo của USB C

Cấu tạo của USB C
Cấu tạo của USB C

Về cấu tạo cổng sạc này có cấu trúc đơn giản như lại rất hiệu quả với một phần quan trọng như:

USB C có hình dạng U nhỏ và một cổng kết nối tiêu chuẩn 24 chân (12 chân trên mỗi bên) để kết nối với các thiết bị khác.

Cùng với đó là kích thước nhỏ gọn, một trong những ưu điểm lớn của USB C là kích thước nhỏ gọn cho phép nó phù hợp với các thiết bị mỏng như điện thoại di động.

Ngoài ra USB C cho phép việc cắm cổng ở 2 chiều không còn lo lắng về việc cắm sai hướng. USB C hỗ trợ nhiều giao thức khác nhau bao gồm USB 3.1, Thunderbolt, HDMI, DisplayPort, Ethernet, và nhiều giao thức khác.

Loại cổng sạc này có một số chân tiếp xúc cứng cáp đảm bảo sự kết nối chắc chắn và ổn định.

Các thiết bị tương thích cổng USB C

Các thiết bị tương thích cổng USB C
Các thiết bị tương thích cổng USB C

Việc trở thành dòng cáp sạc phổ biến và là tiêu chuẩn chung của các hãng quốc tế, USB C có thể kết nối với các dòng điện thoại, laptop, tablet và những thiết bị này cũng có thể đọc và sao chép nội dung USB.

Ưu, nhược điểm USB C

Ưu, nhược điểm USB C
Ưu, nhược điểm USB C

Dưới đây là ưu và nhược điểm USB C mà các bạn có thể tham khảo:

Ưu điểm

Với kích thước nhỏ gọn USB C sở hữu lỗ cắm rất nhỏ cùng kích thước (8.4 x 2.6 mm) vừa giúp đảm bảo được thiết kế tiện lợi vừa có thể dễ dàng kết nối với các thiết bị mỏng.

Ngoài việc cung cấp năng lượng cho thiết bị, cổng sạc USB C có thể thay thế cả 5 cổng phổ biến hiện nay như: HDMI, USB type A …

Không chỉ có thể cổng sạc này cũng có thể truyền tải điện lên đến 100W nên có thể sạc được cho cả máy tính bảng và laptop… Vì thế phần lớn khi sạc  bằng USB Type C sẽ có tốc độ nhanh hơn.

Việc USB Type C có thiết kế 2 đầu giống nhau nên bạn cũng không cần phải khó khăn khi cắm như các đầu dây trước đây.

Nhược điểm

Tuy là cáp sạc theo tiêu chuẩn quốc tế nhưng vẫn chưa được phổ biến tuy nhiên các hãng như hiện nay đang được dần trang bị loại cổng sạc này. Ngoài ra, việc quan trọng nhất chí là chi phí cao hơn so với các loại cáp sạc khác.

Tuy là có nhược điểm nhưng USB C vẫn là một tiêu chuẩn kết nối tiềm năng và tiện lợi trong thế giới công nghệ hiện đại.

So sánh sự khác biệt giữa USB C và MICRO USB

Thuộc tínhUSB CMICRO USB
Hình dạng và hướng cắmCó hình dạng U và có thể cắm vào bất kỳ hướng nào mà không cần quan tâm đúng hướng cắmMicro USB có một đầu cắm hẹp hơn và phải cắm đúng hướng
Tốc dộ truyền dữ liệuThường hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn và khả năng sạc nhanh hơnThường sẽ sạc chậm hơn USB-C
Tương thíchUSB-C đa dạng hơn và có khả năng kết nối với nhiều loại thiết bị khác nhauHỗ trợ chức năng cơ bản của USB và không có không có khả năng với giao thức và tính năng
Độ bềnVới việc tương thích 2 đầu cắm, giúp khả năng rút căm nhiều lần mà không bị hỏngCó cấu trúc cắm/ rút một chiều nên sẽ dễ bị hỏng nếu không cẩn thận
Phổ biếnPhổ biến rộng rãi và tương thích trên nhiều thiết bị mớiThường được sử dụng trên các thiết bị cũ hơn
Thay thếĐang dần thay thế Micro USB đặc biệt là trong thế giới smartphone và laptopVẫn còn sử dụng trên một số thiết bị cũ và các thiết bị thấp hơn
Bảng so sánh USB C vs Micro USB

Trên là bài viết được Alofone tổng hợp và chia sẻ những kiến thức về sự khác biệt giữa USB C và Micro USB? Hi vọng rằng qua bài viết trên sẽ giải đáp được thắc mắc về sự khác biệt của 2 loại dây sạc này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết, hẹn gặp lại ở những kiến thức mới.

Trả lời

Mục lục
preloader