Hướng dẫn cách phân biệt SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM

Cách phân biệt SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM

SIM điện thoại đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Tuy nhiên, rất ích người dùng hiểu sâu về ý nghĩa của các loại sim. Qua bài viết ngày hôm nay, Alofone sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM qua đó tìm ra điểm khác biệt giữa các dòng Sim này. Mời các bạn đến với nội dung chính của bài viết bên dưới đây! 

Sim thường điện thoại là gì? 

MINI SIM
MINI SIM

SIM (Subscriber Identity Module) là một thiết bị nhỏ được cài đặt trong điện thoại di động hoặc các thiết bị di động khác với kích thước 25x12mm được cho là siêu nhỏ trong thời điểm bấy giờ. SIM card chứa thông tin cá nhân của người dùng bao gồm số điện thoại, danh bạ, tin nhắn văn bản và các thông tin liên quan khác.  

SIM thường cho phép người dùng truy cập các tác vụ cơ bản. Khi bạn thay đổi thiết bị di dộng bạn có thể dễ dàng chuyển SIM từ thiết bị cũ sang thiết bị mới để duy trì số điện thoại và dịch vụ của mình. 

Micro Sim là gì? 

MICRO SIM
MICRO SIM

Micro Sim là một loại thẻ sim nhỏ hơn so với Sim tiêu chuẩn cùng kích thước nhỏ khoảng 15x12mm mỏng hơn nhiều cho với Sim tiêu chuẩn. Việc cung cấp tất cả các tính năng cơ bản của SIM tiêu chuẩn.  

Nó chứa thông tin về số điện thoại của người dùng, mã Pin, mã PUK và thông tin về nhà mạng, giống như SIM tiêu chuẩn.  

Sim micro sở hữu khả năng lưu trữ và xử lý thông tin mạng di dộng tốt cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi ổn định hơn, truy cập internet ổn định hơn.  

Độ tương thích của SIM micro thường có thể sử dụng trong các thiết bị yêu cầu SIM mini như các dòng điện thoại smartphone hiện nay. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là dòng sim có kích thước nhỏ nhất vậy nên hãy cũng tiếp tục bài viết để xem dòng sim nào nhỏ hơn cả micro nhé.

Nano Sim là gì? 

Nano SIM
Nano SIM

Nano sim cũng như Micro Sim là một loại sim card được sử dụng trong thiết bị di động khác. Nhằm tối ưu hóa không gian bên trong thiết bị giúp sản phẩm trở nên mỏng hơn. Kích thước thật của Nano Sim chỉ 12.3 x 8.8 mm. 

Nano SIM có khả năng truyền tải tín hiệu và dữ liệu giống hệt các loại SIM card khác. Hiện nay, dòng SIM này mang lại sự tiện lợi và tích hợp tốt với các thiết bị di động nhỏ gọn giúp người dùng dễ dàng tay đổi SIM card khi cần thiết.

ESim là gì? 

ESim là gì
ESim là gì

ESIM hay còn gọi là SIM điện tử nó là một loại SIM tích hợp vào chip điện tử thay vì một thẻ vật lý như thông thường. Nó được thiết kế để cung cấp các dịch vụ liên quan đến viễn thông điện thoại di động và truyền dữ liệu như các SIM truyền thống nhưng với nhiều lợi ích tốt hơn. 

ESIM không có kích thước vật lý cố định như các dòng SIM khác. Mà thay vào đó, dữ liệu trên sim sẽ được tích hợp trực tiếp trên thiết bị của bạn, yêu cầu các dòng thiết bị ấy phải hỗ trợ kết nối eSIM. 

Về lợi ích, eSIM có thể dễ dàng chuyển mạng hoặc cập nhật thông tin eSIM trực tiếp từ thiết bị mà không phải tốn quá nhiều thời gian vì phải thay đổi thẻ SIM vật lý. Hơn thế việc chuyển đổi này cũng ko cần thẻ sim vật lý giảm các rắc rối và rủi ro đánh mất SIM tạo sự thoải mái cho người dùng. 

ESIM không cần sử dụng khay sim như các sim vật lý khác giúp tiết kiệm một phần diện tích của sản phẩm. 

Hiện này eSIM đang dần trở thành một tiêu chuẩn quốc tế và được sử dụng rộng rãi trong các năm gần đây có thể ESIM là một bước ngoặc mở ra một con đường mới trong ngành viễn thông mang lại nhiều tện ích cho người dùng. 

Việc eSIM được được sử dụng phổ biến sẽ tác động một phần giúp giảm các chất phải công nghiệp̣ ra môi trường do sản xuất SIM vật lý gây nên, hạn chế ô nhiễm môi trường. 

So sánh 4 dòng sim

Đặc điểm SIM thườngSIM thườngNano SIM  eSIM
Kích thước 25 x 15 mm 15 x 12 mm 12.3 x 8.8 mm Không  
Thiết bị  Các dòng máy côSmartphone cũ Smartphone mới  Các thiết bị hỗ trợ eSIM 
Hình dáng cắt góc hình chữ nhật cắt góc hình chữ nhật cắt góc hình chữ nhật Không  
Ưu điểm Kích thước nhỏ lúc bấy giờ Nhỏ gọn hơn SIM thường Siêu nhỏ, gọn Không cần sim vật lý, dễ dàng quản lý không tháo lắp 
Nhược điểm Kích thước lớn không phù hợp với các dòng máy sau này Đang dần bị đào thải Quá nhỏ để đánh rơi, khó bảo quản Phụ thuộc vào thiết bị để có thể có thể kích hoạt 
Lắp đặt Dễ dàng Không quá khó Có thể hơi khó khăn  Có thể cập nhật OTA  
Độ phủ Ngày càng ít  Đang dần mất đi độ phổ biến  Dần thay thế Micro SIM Đang dần trở thành tiêu chuẩn chung của thế giới 
Bảng so sánh 4 dòng SIM trên thị trường

Nên biết rằng lựa chọn SIM nào còn tùy thuộc vào thiết bị cụ thể của bạn. Ngoài ra với một số thiết bị chỉ hỗ trợ một dòng SIM cụ thể trong khi các thiết bị có thể, bạn có thể chuyển đổi các dòng SIM này bằng việc cắt SIM để tiện thay đổi và quản lý. 

Với ESIM được cho là xu hướng mới với nhiều ưu điểm kể trên tuy nhiên sản phẩm này chỉ hỗ trợ các dòng thiết bị đời mới không thích hợp với phần đông người dùng tại Việt Nam. 

Việc thay đổi SIM thường thành 3 dòng SIM khác 

Đổi MINI SIM thành 3 dòng SIM khác
Đổi MINI SIM thành 3 dòng SIM khác

Việc chuyển từ SIM thường sang một trong 3 loại (micro, nano, esim) còn tùy thuộc vào thiết bị của bạn. 

SIM thường > Micro SIM 

Thông thường, bạn chỉ cần đặt SIM Micro vào điện thoại mới nếu Sim thường cảu bạn đa được cắt thành thành Micro SIM trước đó. 

Nếu SIM thường không được̣ cắt, bạn có thể đến cửa hàng để có thể cắt đúng với thước trước đó của Micro SIM. 

SIM thường > Nano SIM 

Việc chuyển từ SIM thường sang SIM Nano cũng thương tự như việc chuyển sang SIM micro bởi ngoài kích thước nhỏ hơn ra thì hầu như nano và micro để không có quá nhiều sự khác biệt. 

SIM thường > eSim 

Để chuyển được SIM thường sang eSim bạn cần kiểm tra thiết bị của mình có hỗ trợ eSIm hay không. Tiếp theo hãy liên hệ với nhà mạng của bạn để biết về khả năng chuyển đổi và làm theo các hướng đẫn để có thể hoàn tất quá trình chuyển đổi. 

Bạn cũng có thể ra trực tiếp cửa hàng để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất, quá trình chuyển đổi này sẽ không tốn quá nhiều thời gian. 

Với bài biết hướng dẫn cách phân biệt SIM thường, Micro SIM, Nano SIM, eSIM, Alofone hy vọng các bạn sẽ có thể phân biệt chính xác các loại sim này, từ đó cũng biết thêm một số thông tin cơ bản, cũng như biết được sim của mình đang sử dụng tên gọi là gì. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết.

Bài viết liên quan

Thẻ nhớ là gì

Thẻ nhớ là gì? Định nghĩa và các loại thẻ nhớ phổ biến trên điện thoại

Thẻ nhớ (memory card) là một thiết bị lưu trữ dùng để lưu trữ dữ liệu chẳng hạn như hình …
Nano SIM vs eSIM

Khám phá sự tiện lợi của Nano SIM và eSIM hiện đại hóa công nghệ kết nối di động

Với thời đại số hóa ngày càng phát triển, công nghệ di động đã chuyển đổi và cải tiến những …

Trả lời

Khách hàng Alofone nói gì
437 đánh giá
preloader