Tìm hiểu độ sáng màn hình là gì? Và độ sáng bao nhiêu để tốt cho mắt 

Độ sáng màn hình là gì

Trong bài viết này, Alofone sẽ cùng các bạn tìm hiểu về khái niệm “độ sáng màn hình là gì?” và cách cài đặt độ sáng bao nhiêu để tốt cho mắt hãy cùng tiếp tục với nội dung bên dưới đây để tìm hiểu về sự quan trọng của việc điều chỉnh độ sáng màn hình để có trải nghiệm sử dụng thiết bị điện tử tốt hơn và bảo vệ mắt của bạn. 

Độ sáng màn hình là gì? Giải thích 

Độ sáng màn hình là gì Giải thích 
Độ sáng màn hình là gì? Giải thích 

Độ sáng màn hình được hiểu là mức sáng tối của màn hình thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động. Nó được đo bằng các đơn vị cường độ sáng như candela trên mỗi mét vuông (cd/ m²) hay được biết đến nhiều nhất là nit.  

Điều này có nghĩa rằng bạn có thể tăng hoặc giảm độ sáng của màn hình để làm cho nó phù hợp với điều kiện ánh sáng xung quanh và để đảm bảo rằng bạn có trải nghiệm thoải mái hơn khi làm việc hoạt giải trí trên thiết bị điện tử của mình. 

Chẳng hạn như khi vào ban đêm hoặc trong môi trường ánh sáng kém bạn có thể điều chỉnh ánh sáng để có thể giảm độ sáng để tránh làm mỏi mắt trong thời gian sử dụng. 

Độ sáng màn hình là một yêu tố quan trọng đối với trải nghiệm người dùng và sức khỏe của mắt, nó có thể được điều chỉnh để phù hợp với môi trường sử dụng cũng như sở thích cá nhân. Việc làm này ngoài giúp bạn hạn chế bị mỏi thì nó còn mang lại trải nghiệm sử dụng tốt nhất dành cho bạn. 

Cách điều chỉnh nit trên thiết bị di động 

Để điều chỉnh độ sáng màn hình theo đơn vị nit trên thiết bị di động, bạn cần thực hiện các bước và bên dưới đây là cách để điều chỉnh độ sáng dành cho 2 phiên bản hệ điều hành Android và IOS. 

Android 

Cách điều chỉnh nit trên Android
Cách điều chỉnh nit trên Android

Đầu tiên bạn cần mở cài đặt > chọn mục “màn hình và ánh sáng” hoặc tương tự, tùy theo phiên bản Android của bạn > Bạn sẽ thấy tùy chọn để điều chỉnh độ sáng ở đây. Bạn có thể kéo thanh trưở hoặc chọn vào các tùy chọn cụ thể như “tự động” – “thấp – trung bình – cao”. 

Tùy vào các phiên bản Android và thiết bị cụ thể của bạn, bạn có thể tùy chọn để điểu chỉnh độ sáng dựa trên chỉ dẫn mà tôi cung cấp ở phía trên. 

IOS 

Cách điều chỉnh nit trên IOS
Cách điều chỉnh nit trên IOS

Đối với IOS cũng vậy, bạn cũng cần truy cập vào “cài đặt” > “màn hình và đèn nền”. Lúc này bạn có thể sử dụng thanh trượt để điều chỉnh độ sáng. Đơn vị nit có thể không được hiển thị rõ ràng trên iPhone nhưng bạn có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên mức mà bạn cảm thấy thoải mái. 

Sau khi điều chỉnh được độ sáng theo mong muốn bạn có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên mức mà bạn mong muốn. Sau khi điều chỉnh độ sáng theo ý muốn, hãy nhấn lưu để áp dụng cài đặt. 

Lưu ý, điều này sẽ giúp bạn kiểm soát độ sáng màn hình của thiết bị di động của mình để trải nghiệm tốt hơn và bảo vệ một phần đôi mắt của bạn. 

Ưu điểm – nhược điểm của nit di động. 

Độ sáng nit trên thiết bị là một yếu tố quan trọng khi sử dụng thiết bị di động và bên dưới đây sẽ là ưu, nhược điểm mà yếu tố này tác động đến quá trình sử dụng của bạn. 

Ưu điểm

Ưu điểm của nit di động. 
Ưu điểm của nit di động. 

Mức độ sáng nit cho phép bạn điều chỉnh độ sáng màn hình một cách tùy chỉnh giúp bạn chủ động hơn trong việc điều chỉnh cường độ sáng theo như ý muốn của minh.  

Việc có thể điều chỉnh cường dộ sáng sẽ giúp bảo vệ mắt bạn hạn chế một phần ánh sáng xanh từ thiết bị. Ngoài ra, điều chỉnh mức độ sáng còn giúp bạn tiết kiệm và kéo dài năng lượng pin giữa các lần sạc. 

Bạn có thể điều chỉnh độ sáng dựa trên môi trường xung quanh, chẳng hạn như ánh sáng ngoài trời, trong phòng tối hoặc trong môi trường làm việc. 

Nhược điểm

Nhược điểm của nit di động
Nhược điểm của nit di động

Với một số thiết bị di động không hiển thị đơn vị nit khi bạn điều chỉnh độ sáng. Điều này có thể gây khó khăn cho việc đánh giá cụ thể mức độ sáng. 

Khả năng điều chỉnh độ sáng theo nit có thể bị giới hạn trên một số thiết bị di động cũ khiến cho bạn không thể đạt được mức linh hoạt lớn trong việc điều chỉnh độ sáng. 

Đôi khi, việc tùy chỉnh độ sáng còn phụ thuộc vào môi trường chẳng hạn như trong ánh sáng mặt trời mạnh việc điều chỉnh độ sáng cao nhất vẫn có thể làm màn hình khó hiển thị. 

Việc điều chỉnh độ sáng màn hình sao cho phù hợp với nhu cầu và môi trường sử dụng của bạn là quan trọng để đảm bảo một trải nghiệm tốt và bảo vệ sức khỏe mắt. 

Các độ sáng màn hình thường thấy 

Các độ sáng màn hình thường thấy
Các độ sáng màn hình thường thấy

Thông thường 300 nits: Đây là mức độ sáng thấp và thường thấy trong điều kiện ánh sáng yêu tỏng môi trường tối. Độ sáng này phù hợp cho việc đọc văn bản hoặc xem ảnh trong điều kiện anh sáng yêu hoặc vào ban đêm. 

300-500 nits: Đây là mức độ sáng trung bình và phổ biến trên hầu hết các thiết bị điện thoại di động. Nó cho phép hiển thị hình ảnh và văn bản một cách rõ ràng và có thẻ dọc dưới ánh mặt trời. 

500-800 nits: Độ sáng cao hơn sẽ thích hợp cho việc sử dụng điện thoại dưới năng mặt trời hoặc trong môi trường rất sáng. 

Từ 800 nits trở lên: Đối với một số thiết bị điện thoại cao cấp và mới nhất có độ sáng màn hình lên đến 2000 nits. Điều này đảm bảo rằng hình ảnh sẽ đạt mức độ sáng tốt nhất và dễ nhìn dưới mọi điều kiện ánh sáng. 

Tuy nhiên, bạn cần xác định rằng độ sáng nit không phải là điều quyết định ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn, các yếu tố như độ tương phản và màu săc cũng đóng vai trò quan trọng trong việc trải nghiệm xem của bạn. 

Ngoài ra, việc điều chỉnh độ sáng màn hình dựa trên môi trường xung quanh và sở thích cá nhân cũng có thể ảnh hưởng đến cảm nhận về độ sáng của màn hình. 

Sử dụng độ sáng bao nhiều là tốt cho mắt? 

Sử dụng độ sáng bao nhiều là tốt cho mắt

Tùy vào môi trường cũng như nhu cầu sử dụng mà bạn cần điều chỉnh cường độ sáng sao cho phù hợp. 

Trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong môi trường tối bạn có thể điều chỉnh mức độ sáng dưới 300 nits là phù hợp để mắt không trở nên mỏi mệt. 

Đối với ánh sáng ngoài trời hoặc trong môi trường ánh sáng cao độ sáng cần đạt phải từ 500 nits trở lên sẽ giúp bạn xem nội dung một cách dễ dàng hơn dưới ánh nắng mặt trời. 

Tóm lại. Không có mức độ sáng cố định phù hợp cho mọi người và mọi tình hướng. Điều quan trọng là điều chỉnh độ sáng màn hình tùy với môi trường và cảm nhận của bạn về màn hình để bảo vệ mắt để có trải nghiệm sử dụng thiết bị tốt nhất. 

Trên là bài viết giải đáp thắc mắc và giúp trả lời câu hỏi độ sáng màn hình là gì? Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn lựa chọn cài đặt cường độ sáng màn hình phù hợp với nhu cầu của bản thân và qua đó biết cách để bảo vệ mắt khi sử dụng thiết bị di động thường xuyên. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết. 

Bài viết liên quan

Cách xem tần số quét trên điện thoại

Tần số quét màn hình là gì? cách xem tần số quét trên điện thoại

Chắc hẳn các bạn đã từng vài lần nghe đến cụm từ tần số quét hình màn và đến thời …
Màn hình vô cực

Sự đột phá về công nghệ màn hình vô cực, bước đi mới trong công cuộc màn hình smartphone

Với việc ra mắt 2 dòng máy A8 vs S8 thì khái niệm màn hình tràn viền hay còn gọi …
Khám phá Công Nghệ Sự Tiến Hóa của Màn Hình LCD và OLED

Khám phá Công Nghệ: Sự Tiến Hóa của Màn Hình LCD và OLED

Có bao giờ bạn có suy nghĩ màn hình LCD và OLED có gì khác nhau tại sao người dùng …
Inch là gì? Một Inches Bằng Bao Nhiêu Cm? Cách Chuyển Đổi Đơn Vị Inches Sang Centimet

Inch là gì? Một inches bằng bao nhiêu cm? Cách chuyển đổi đơn vị inches sang centimet

Tìm hiểu tất tần tật về đơn vị đo độ dài In, cách để đổi một inches bằng bao nhiêu …

Trả lời

Khách hàng Alofone nói gì
437 đánh giá
preloader