Up Rom điện thoại là gì? Lúc nào thì nên Up Rom điện thoại?

Up Rom điện thoại là gì Lúc nào thì nên Up Rom điện thoại

Rất nhiều người dùng Android ở những dòng máy không quá cao đôi lúc muốn cài đặt một phần mềm mới hay ứng dụng gì đó lại xảy ra hiện tượng bộ nhớ đầy khiến cảm giác khó chịu. Để khắc phục việc này nhiều người đã sử dụng phương thức Up Rom điện thoại giúp vấn đề này được giải quyết một cách đơn giản.

Vậy Up Rom điện thoại là gì? Alofone hôm nay mời các bạn đến với bài viết hôm nay để cùng tìm hiểu chủ đề này và cách thức thực hiện nhé!

Up Rom điện thoại là gì?

Up Rom điện thoại là gì
Up Rom điện thoại là gì?

Up Rom điện thoại (Read-Only Memory) là quá trình cập nhật hoặc nâng cấp phần mềm hệ thống trên thiết bị di động để cải thiện hiệu suất. Hiểu đơn giản đây là việc thay thế hệ điều hành hiện tại trên thiết bị của mình bằng một phiên bản tốt hơn hoặc tùy chỉnh theo ý muốn.

Tuy nhiên việc làm này có thể mang theo những rủi ro nếu không thực hiện đúng cách. Các vấn đề có thể xảy ra thường gặp như treo logo, khởi động không lên hoặc thậm chí hỏng hóc. Do đó, nếu bạn muốn Up Rom cho điện thoại thì nên tìm hiểu thật kỹ trước những thông tin cần thiết và tuân thủ theo hướng dẫn cho từng model điện thoại để tránh rủi ro không mong muốn.

Nên Up Rom điện thoại lúc nào?

Nên Up Rom điện thoại lúc nào
Nên Up Rom điện thoại lúc nào?

Việc up ROM cho điện thoại nên được thực hiện cẩn trọng và đúng thời điểm để tránh rủi ro và đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Dưới đây là lời khuyên dành cho bạn nên Up Rom khi nào.

Phiên bản mới vừa ra mắt: Khi nhà sản xuất phát triển phần mềm cho điện thoại của bạn phát hành phiên bản cập nhật mới, nó thường đi kèm với sửa lỗi bảo mật, cải thiện hiệu suất và tính năng mới. Nếu phiên bản mới cải thiện các khía cạnh mà bạn quan tâm, bạn có thể xem xét việc nâng cấp.

Gặp lỗi: Nếu bạn gặp phải các vấn đề như treo logo, máy hoạt động chậm… bạn cũng nên xem xét về việc Up Rom này để khắc phục sự cố.

Trải niệm: Với các phiên bản Rom không chính thức hoặc Rom tùy chỉnh được phát triển bởi cộng đồng có thể cung cấp các tính năng độc đáo mà bạn muốn thử nghiệm trên điện thoại của mình.

Vấn đề bảo mật: Với phiên bản Rom mới thường đi kèm với các bản vá lỗi bảo mật, gúp bảo vệ điện thoại khỏi các lỗ hổng tiền năng.

Các phần mềm Up Rom cho điện thoại nên dùng

Các phần mềm Up Rom cho điện thoại nên dùng
Các phần mềm Up Rom cho điện thoại nên dùng

Khi bạn quyết định UP ROM cho điện thoại, việc sử dụng các phần mềm chất lượng và đáng tin cậy là quan trọng để tránh rủi ro không mong muốn. Dưới đây là một số phần mềm phổ biến và được đánh giá cao cho việc UP ROM:

 • Đối với các thiết bị Samsung: Bạn có thể tìm đến Odin đây là một công cụ dành riêng cho các dòng máy của hãng này cho phép bạn có thể nạp ROM, tùy chỉnh bản vá và nâng cấp hệ điều hành một cách tùy chỉnh.
 • Các thiết bị MediaTek: Đối với con chip đến từ nhà MediaTek, SP Flash Tool sẽ giúp bạn flash firmware, recovery hoặc custom Rom.
 • Mi Flash Tool (cho điện thoại Xiaomi): Được sử dụng để flash ROM cho các thiết bị Xiaomi, cảnh báo rằng việc sử dụng nó cần kiểm tra kỹ và cẩn thận.
 • LGUP (cho điện thoại LG): Dành riêng cho các thiết bị LG, LGUP giúp bạn nạp các bản ROM chính thức từ LG.
 • Sony Flash Tool (cho điện thoại Sony): Công cụ này dành riêng cho các thiết bị Sony và cho phép bạn flash ROM các phiên bản chính thức của hãng.
 • Android nói chung: Nếu điện thoại bạn không phải Samsung hay sử dụng con chip MediaTek, đừng quá bận tâm Fastboot và ADB được cung cấp bởi Google dành riêng cho Android thường được sử dụng trong việc flash các tập tin trên thiết bị Android qua máy tính.
 • TWRP (Team Win Recovery Project): Đây là một phần mềm phục hồi tùy chỉnh, thường được sử dụng để cài đặt các bản ROM tùy chỉnh và các tập tin khác.

Hướng dẫn cách Up Rom bằng ứng dụng Odin

Để có thể tải ứng dụng Up Rom tại nhà bằng Odin thông qua hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Lựa chọn phiên bản Odin phù hợp.
Hướng dẫn cách Up Rom bằng ứng dụng Odin
Hướng dẫn cách Up Rom bằng ứng dụng Odin
 • Bước 2: Sao lưu các dữ liệu quan trọng như (hình ảnh, clip, số danh bạ, ghi chú…).
 • Bước 3: Tiến hành cài đặt công cụ odin và tiến hành giải nén file Rom.
 • Bước 4: Tiếp tục tiến hành chạy file Odin.
 • Bước 5: Chuyển điện thoại về chế độ Download Mode.
 • Bước 6: Kết nối thiết bị điện thoại của bạn với máy tính.
 • Bước 7: Lựa chọn cho file đúng với nhu cầu của mình.
Lựa chọn cho file đúng với nhu cầu của mình.
Lựa chọn cho file đúng với nhu cầu của mình.
 • Bước 8: Thực hiện các thao tác đã được hướng dẫn.
 • Bước 9: Chọn Start để bắt đầu quá trình và chờ đợi. Bạn sẽ đợi đến khi hiển thị PASS và khởi động lại thiết bị và bạn sẽ hoàn tất quá trình.

Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm các video hướng dẫn cụ thể trên Youtube để có thể hiểu rõ đúng và rõ hơn, hạn chế các rủi ro đến thấp nhất.

Trên là bài viết về vấn đề Up Rom điện thoại được phần lớn người dùng lựa chọn để có thể tối ưu hiệu suất thiết bị. Alofone đã tổng hợp và giải thích giúp các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết, hẹn gặp lại các bạn ở những chủ đề mới mẻ tiếp theo.

Trả lời

preloader