Tần số quét màn hình là gì? Cách xem tần số quét trên điện thoại

Cách xem tần số quét trên điện thoại

Chắc hẳn các bạn đã từng vài lần nghe đến thuật ngữ “tần số quét màn hình“, và đến thời điểm hiện tại vẫn còn một số khách hàng vẫn chưa hiểu về thuật ngữ này. Để hiểu rõ hơn về tần số quét màn hình là gì và cách xem tần số quét trên điện thoại như thế nào? Alofone mời các bạn đến nội dung chính bên dưới đây.

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình là gì

Tần số quét màn hình (Refresh Rate) là số lần mà màn hình của một thiết bị hiển thị hình ảnh mới trong một giây. Được đo bằng đơn vị Hz, tần số quét màn hình xác định tốc độ làm mới của hình ảnh trên màn hình. Cụ thể, nó cho biết bao nhiều khung hình (Frames) được hiển thị trên màn hình trong một giây.

Tần số này quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến trải nghiệm tương tác trên thiết bị. Một tần số quét cao hơn thường tạo ra hình ảnh mượt mà hơn và cảm giác thú vị hơn khi chơi game hoặc xem video.

Các tần số quét màn hình phổ biến trên thiết bị bao gồm 60Hz, 90Hz, 120Hz, 144Hz và 240Hz. Điện thoại thông minh và một số màn hình máy tính cao cấp có tần số quét cao giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Các thiết bị thông minh có tần số quét bao nhiêu

Các thiết bị thông minh có tần số quét bao nhiêu 

Tần số quét màn hình có thể khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị và mục địch sử dụng. Dưới đây là một số ví dụ về các tần số quét màn hình phổ biến trên các loại thiết bị.

Màn hình máy tính thông thường có tần số quét 60Hz hoặc 75Hz nhưng màn hình chơi game cao cấp có thể lên đến 144Hz, 240Hz hoặc thậm chí cao hơn.

Điện thoại thông thường có tần số quét màn hình 60Hz hoặc 90Hz. Tuy nhiên, có nhiều điện thoại thông minh cao cấp hỗ trợ tần số quét 120Hz hoặc 144Hz, cung cấp trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng.

Một số máy tính xách tay và màn hình di động cũng có tần số quét cao hơn như 120Hz hoặc 240Hz để cải thiện trải nghiệm chơi game và xem video.

Tần số quét màn hình được thiết lập bởi nhà sản xuất của thiết bị và phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Tần số quét cao hơn thường mang lại hiểu suất cao trong việc xem video mượt mà và chơi game, trong khi tần số quét thấp hơn có thể tiết kiệm pin.

Tiêu chuẩn tần số quét smartphone hiện nay

Tiêu chuẩn tần số quét smartphone hiện nay

Không có một tiêu chuẩn tuyệt đối nào dành cho tần số quét, tuy nhiên các hãng vẫn đang liên tục sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng bằng cách nâng cấp tần số quét màn hình.

60Hz là tần số quét màn hình cơ bản và phổ biến trên các Smartphone giá rẻ. Nó cho phép hiển thị 60 khung hình trên mỗi giây.

90Hz – 120Hz: Tần số quét này sẽ giúp làm mới hình ảnh nhanh hơn tạo trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng đặc biệt là trong việc chơi game và xem video.

144Hz và 240Hz: Một số smartphone cao cấp cung cấp tần số quét màn hình cao cấp lớn giúp gia tăng độ mượt mà hơn trong việc phản hồi các ứng dụng đòi hỏi hiệu suất cao.

Tần số quét màn hình cao cấp cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn, nhưng nó cũng tiêu tốn năng lượng pin nhanh hơn. Do đó, nhiều hãng điện thoại sẽ cho phép người dùng điều chỉnh tần số quét màn hình hoặc tự động điều chỉnh tùy thuộc vào nhiệm vụ cụ thể để tiết kiệm pin.

Cách xem tần số quét màn hình trên điện thoại Android

Cách kiểm tra tần số quét trên màn hình trên điện thoại Android 

Để kiểm tra tần số một điện thoại, bạn có thể sử dụng cài đặt trên điện thoại hoặc sử dụng các ứng dụng kiểm tra tần số quét.

Sử dụng cài đặt điện thoại để đo

Mở ứng dụng “Cài đặt” trên điện thoại Android của bạn.

Cuộn xuống và tìm mục “Hiển thị” hoặc “Màn hình” (Display).

Tìm tùy chọn “Tần số làm mới” (Refresh Rate) hoặc “Tần số quét màn hình” (Screen Refresh Rate).

Lúc đó, bạn sẽ kiểm tra được tần số quét màn hình hiện tại của thiết bị của bạn.

Sử dụng phần mềm để đo

Bạn có thể truy cập vào ứng dụng cửa hàng trên thiết bị và lựa chọn ứng dụng phù hợp kiểm tra tần số quét trên màn hình thiết bị. Cuối cùng hãy kiểm tra hướng dẫn cụ thể của thiết bị nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm tần số quét màn hình.

Mong rằng với nội dung ở phía trên sẽ giúp các các trả lời được câu hỏi “Tần số quét màn hình là gì? Cách xem tần số quét trên điện thoại”. Có thể thấy, tần số quét màn hình là một khía cạnh quan trọng trong trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động và máy tính và việc hiểu nó có thể giúp bạn chọn lựa thiết bị phù hợp với nhu cầu của mình.

Bài viết liên quan

Độ sáng màn hình là gì

Tìm hiểu độ sáng màn hình là gì? Độ sáng bao nhiêu tốt cho mắt

Độ sáng màn hình được hiểu là mức sáng tối của màn hình thiết bị điện tửm như máy tính, …
Khám phá Công Nghệ Sự Tiến Hóa của Màn Hình LCD và OLED

Khám phá Công Nghệ: Sự Tiến Hóa của Màn Hình LCD và OLED

Có bao giờ bạn có suy nghĩ màn hình LCD và OLED có gì khác nhau tại sao người dùng …
Ưu, nhược điểm giữa màn hình AMOLED và màn hình Supper AMOLED

Ưu, nhược điểm giữa màn hình AMOLED và màn hình Super AMOLED ?

Trong mỗi chúng ta ắt hẳn ai cũng vài lần được nghe qua cụm từ AMOLED trên quảng cáo hoặc …
Inch là gì? Một Inches Bằng Bao Nhiêu Cm? Cách Chuyển Đổi Đơn Vị Inches Sang Centimet

Inch là gì? Một inches bằng bao nhiêu cm? Cách chuyển đổi đơn vị inches sang centimet

Tìm hiểu tất tần tật về đơn vị đo độ dài In, cách để đổi một inches bằng bao nhiêu …

Trả lời

Mục lục
preloader