GB là gì? Tại sao nó lại quan trọng trong lĩnh vực lưu trữ và truyền tải dữ liệu

GB LÀ GÌ

Trong thế giới công nghệ “GB” là một từ viết tắt đáng chú ý nhưng rất ít khách hàng hiểu rõ về cụm từ này. Đây là một khái niệm quan trọng đối với người sử dụng máy tính, điện thoại di động và các thiết bị công nghệ thông tin khác, hãy cùng Alofone tìm hiểu tầm quan trọng này qua nội dung chính bên dưới đây! 

1. Định nghĩa GB là gì? 

gigabyte là gì
Gigabyte là gì?

GB là từ ngữ viết tắt của “ Gigabyte” một đơn vị đo lường được sử dụng để thể hiện khả năng lưu trữ dữ liệu hoặc kích thước tệp trong các thiết bị điện tử và máy tính.  

GB thường được sử dụng để đo lường dung lượng lưu trữ trên ổ cứng, thẻ nhớ, USB hoặc các thiết bị lưu trữ khác. Nó cũng được dung để thể hiện kích thước của tệp dữ liệu, chẳng hạn như hình ảnh, video. 

Hiểu đơn giản, một ổ cứng có dung lượng 500 GB có khả năng lưu trữ 500 tỷ byte dữ liệu. GB cũng được sử dụng cùng với các đơn vị khác như MB ( Megabyte) và TB (Terabyte) để đo lường các loại dung lượng lớn hoặc nhỏ hơn. 

2. Phân biệt GB, MB, KB 

GB, MB, KB là các đơn vị đo lường dung lượng dữ liệu trong hệ thống máy tính.  

Đơn vị  Phân tích Làm tròn giá trị đến 1 byte 
KB (Kilobyte) 1 Kilobyte đương đương với 1.024 bytea 1 KB = 1.024 byte 
MB (Megabyte) 1 Megabyte bằng 1.024 Kilobyte 1 MB = 1.024 KB = 1.048.576 byte 
 
GB (Gigabyte) 1 GB bằng 1.024 Megabyte 1 GB = 1.024 MB= 1.073.741.824 byte 
 
Bảng phân biệt GB – MB – KB

GB, MB, KB là đơn vị quan trọng trong việc đo lường và quản lý dung lượng lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị và trong ứng dụng máy tính. 

3. 1 GB bằng bao nhiêu byte 

1GB bằng bao nhiêu byte
1GB bằng bao nhiêu byte

Một Gigabyte tương đương với 1 tỷ byte hoặc 1.073.741.824 byte (2^30 byte). 

4. Cần mua thiết bị bộ nhớ bao nhiêu cho điện thoại 

Cần mua thiết bị bộ nhớ bao nhiêu cho điện thoại
Cần mua thiết bị bộ nhớ bao nhiêu cho điện thoại

Với câu hỏi cần mua điện thoại smartphone bộ nhớ bao nhiêu là đủ bạn cần xác định một vài yếu tố để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Đầu tiên, anh cần xác định nhu cầu lưu trữ của bản thân nếu bạn thường xuyên tải ứng dụng và lưu trữ nhiều hình ảnh, video thì cần phải có một nguồn dữ liệu lớn trên điện thoại lựa chọn một thiết bị có bộ nhớ lớn hoặc điện thoại có hỗ trợ thẻ nhớ mở rộng để có thể đáp ứng nhu cầu đó. 

Nếu lựa chọn thiết bị hỗ trợ thẻ nhớ bạn có thể mua thẻ nhớ với dung lượng lớn để gia tăng khả năng lưu trữ. Ngoài ra, kích thước thẻ nhớ của bạn cũng tùy thuộc vào sự tương thích mà thiết bị hỗ trợ, bạn cần phải chú ý đến chi tiết này để tránh mua nhầm thẻ nhớ. 

Không chỉ vậy, bạn còn có thể sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây để gia tăng khả năng lưu trữ dữ liệu quan trọng có thể giúp giảm áp lực lưu trữ trên điện thoại. Nhưng iCloud hay One Drive cũng có một lưu lượng lưu trữ miễn phí giới hạn nếu muốn gia tăng thêm bạn buộc phải chi trả cho lưu lượng này. 

Trong nhiều trường hợp, một số điện thoại với ít nhất 64 GB hoặc 128 GB có thể đáp ứng đủ cho nhiều người dùng thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên hoạt động với yêu cầu nhiều bộ nhớ như xuất video 4k hay lưu trữ nhiều tệp tin thì bộ nhớ điện thoại cũng cần phải nhiều hơn như 512 GB hay 1 TB… 

Suy cho cùng bạn cần dựa vào mức độ sử dụng cá nhân bạn có thể cần ít hoặc nhiều bộ nhớ và xem xét cách sử dụng để đưa ra quyết định đúng đắn và từ đó lựa chọn bộ nhớ của thiết bị cần mua. 

Với nội dung phía trên chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi GB là gì? Mà qua đó các bạn cũng có thể thấy được sự quan trọng của khả năng đo lường bộ lưu trữ mà đơn vị này mang lại. Nói chung, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu sử dụng của bản thân để lựa chọn một thiết bị phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết. 

Bài viết liên quan

mAh là gì

MAH là gì? Cần mua điện thoại pin bao nhiêu Mah là đủ dùng?

Mah thường dược sử dụng để đo dung lượng pin hoặc viên pin. Ký hiệu này là viết tắt của …
MB là gì

MB là gì? Giải thích ý nghĩa và cách chuyển đổi MB sang GB 

MB là viết tắt của Megabyte là một đơn vị đo lường thông tin trong hệ thống máy tính và …
Ký hiệu MP trong điện thoại có ý nghĩa như thế nào Chỉ số MP này cao liệu có tốt hơn

Ký hiệu MP trong điện thoại có ý nghĩa như thế nào? Chỉ số MP này cao liệu có tốt hơn?

Ký hiệu MP trong điện thoại có ý nghĩa như thế nào Chỉ số MP này cao liệu có tốt …
Inch là gì? Một Inches Bằng Bao Nhiêu Cm? Cách Chuyển Đổi Đơn Vị Inches Sang Centimet

Inch là gì? Một inches bằng bao nhiêu cm? Cách chuyển đổi đơn vị inches sang centimet

Tìm hiểu tất tần tật về đơn vị đo độ dài In, cách để đổi một inches bằng bao nhiêu …

Trả lời

Khách hàng Alofone nói gì
437 đánh giá
preloader