Sản Phẩm Ngẫu Nhiên

IMEI là gì? Cách kiểm tra điện thoại chính hãng bằng IMEI

Thời gian đăng: 15-11-2018 12:18 | 388 lượt xemIn bản tin

imei

 

Bạn có từng nghe về thuật ngữ IMEI? bạn có biết tại sao trên bất kì một chiếc điện thoại đều luôn xuất hiện một dãy số được gọi là IMEI? Nếu bạn chưa biết thì ở bài viết này tôi sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này. Đặc biệt IMEI rất quan trọng khi chúng ta có ý định mua những chiếc điện thoại cũ.

 

 

 

I. IMEI là gì?

 

imei-la-gi

 

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là một dãy số dùng để nhận dạng các thiết bị di động hay điện thoại trên toàn thế giới. Dãy số này là duy nhất trên mỗi chiếc điện thoại nên không thể có trường hợp 2 chiếc điện thoại có cùng một số IMEI được.

 

Thông thường IMEI là dãy gồm 15 số, tuy nhiên cũng có trường hợp IMEI có đến 16 số (gọi là IMEISV). IMEI trên mỗi chiếc điện thoại được một tổ chức đặc biệt cung cấp cho các hãng sản xuất điện thoại. Và các bạn nên hiểu rằng IMEI không phải là một dãy số ngẫu nhiên, nó hoàn toàn được tạo ra dựa trên những nguyên tắc hay cấu trúc đã được định sẵn.

 

II. Cách xem IMEI trên điện thoại

 

Có 3 cách để xem IMEI trên chiếc điện thoại của bạn:

 

xem-imei-bang-cu-phapCách 1: Xem IMEI qua cú pháp

Bạn hãy gõ cú pháp: *#06# và bấm nút gọi, sau đó dãy số IMEI sẽ xuất hiện trên màn hình. Cách này có thể sử dụng ở tất cả các dòng điện thoại

 

 

 

 

 

 

 

 

xem-imei-tren-dien-thoaiCách 2: Xem IMEI dán trên máy

Bạn có thể xem trực tiếp bằng mắt, thông thường IMEI thường được nhà sản xuất dán ở phần sau bên trong thân máy điện thoại hoặc dán trực tiếp trên hộp sản phẩm.

 

 

 

 

 

 

 

 

xem-imei-tren-iphoneCách 3: Xem IMEI trên máy

Đối với các dòng điện thoại thông như như Iphone hoặc các dòng sử dụng hệ điều hành Adroid bạn có thể thực hiện như sau:

 

Đối với iPhone: Cài đặt -> Cài đặt chung -> Giới thiệu

 

Đối với các dòng Adroid: Cài đặt -> Thông tin điện thoại -> trạng thái

 

 

 

 

 

III. Cấu trúc của IMEI

 

1. Trước 01/04/2004

 

IMEI được định dạng như sau: AABBBB-CC-DDDDDD-E

 

Trong đó:

 

AABBBB-CC: 8 chữ số đầu trong dãy số IMEI được gọi là Type Allocation Code (TAC) dùng để nhận dạng mỗi thiết bị di động hay điện thoại. Ngoài ra TAC còn sử dụng để xác định vị trí nơi sản xuất và từng dòng sản phẩm khác nhau. Ví dụ TAC của iPhone 6 Plus là 35-332907, tuy nhiên ở iPhone 5 có hơn 5 TAC vì nó có khá nhiều dòng như: 5S, 5C,...

 

AA: 2 chữ số này gọi là Reporting Body Identifier, đây là số dùng để xác định tổ chức nào đã cung cấp số IMEI cho hãng sản xuất điện thoại. Xem bảng các tổ chức cung cấp bên dưới:

 

Tổ chức Mã số
PTCRB/CTIA 01
BABT (British Approvals Board for Telecommunications) 35, 40
TAF (China) 86
MSAI (India) 91
BABT for multi mode 3GPP/3GPP2 equipment 98
TIA for multi mode 3GPP/3GPP2 equipment 99

 

CC: 2 chữ số này gọi là Final Assembly Code (FAC), FAC sử dụng để xác định nơi máy được sản xuất. Bạn có thể tham khảo bảng bên dưới:

 

Nơi sản xuất Mã số
Pháp 06
Singapore 18
Mỹ 67
Đức 07, 08, 20
Anh 19, 40, 41, 44
Maylaysia 71
Phần Lan 10, 70, 91
Hàn Quốc 30
Trung Quốc 80, 81

 

DDDDDD: đây là số sê-ri của sản phẩm

 

E: Số này sử dụng để kiểm tra rằng IMEI có thuộc vào danh sách IMEI được cấp phép hay không. Thông thường số E được tính dựa vào 14 số cho trước dựa vào công thức riêng gọi là Luật Luhn Check Digit.

 

2. Sau 01/04/2004

 

IMEI được định dạng như sau: AABBBBBB-CCCCCC-D

 

Trong đó:

 

AA: là Reporting Body Identifier.

 

BBBBBB: là phần còn lại của chuỗi TAC.

 

CCCCCC: là số seri của sản phẩm.

 

D: Số này sử dụng để kiểm tra rằng IMEI có thuộc vào danh sách IMEI được cấp phép hay không.

 

IV. Ý nghĩa & lợi ích

 

IMEI có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nó có phải là một sản phẩm chính hãng của nhà sản xuất hay không dựa vào ý nghĩa cấu trúc của IMEI.

 

Bạn có thể chưa biết? thì ở hầu hết các mạng di động ở nước ngoài thường sử dụng một thiết bị để nhận dạng thiết bị gọi là Equipment Identify Register (EIR). EIR có khả năng theo dõi hầu hết tất cả các mẫu điện thoại di động dựa theo số IMEI. Điều này rất hữu ích nếu giả sử bạn bị mất điện thoại, sau đó bạn đi báo với nhà cung cấp mạng tương ứng SIM trên máy bạn bị mất. Sau đó nhà mạng sẽ dựa vào những cuộc gọi có số IMEI trùng với IMEI điện thoại bị mất của bạn để tìm ra số thuê báo đang sử dụng. Cuối cùng nhà mạng sẽ không cho chiếc điện thoại bị mất sử dụng SIM nhà mạng đó nữa.

 

Tuy nhiên tại Việt Nam vẫn chưa có thiết bị EIR nên hiện trạng trộm cắp điện thoại rất khó để phát hiện và ngăn chặn.

 

V. Kiểm tra điện thoại chính hãng bằng IMEI

 

Cách kiểm tra điện thoại chính hãng thông qua IMEI:

 

Bước 1: Bạn gõ cú pháp *#06# để lấy số IMEI trên điện thoại.

 

Bước 2: bước này có 2 cách.
 

* Cách 1: Bạn có thể dùng số IMEI ở bước 1 để so sánh với dãy số IMEI trên máy.

 

* Cách 2: Sau khi lấy được số IMEI ở bước 1, bạn hãy sao chép nó và lên một số trang web kiểm tra IMEI uy tín như: numberingplans.com, imeipro.info, imei.info,... và nhập số IMEI vào để kiểm tra chi tiết.

 

kiem-tra-imei-tren-numberingplans

 

Hướng dẫn kiểm tra IMEI trên trang numberingplans

 

Bước 3: Sau khi kiểm tra xong bạn chỉ cần đối chiếu 2 IMEI có trùng nhau không hoặc quan sát những thông tin mà các trang web kiểm tra IMEI mang lại.

Bình luận
Sản phẩm nổi bật